Chương 47(2)

Tùy Chỉnh

Sáng sớm hôm sau, Hứa Thấm tỉnh dậy trong ánh nắng hắt qua khung cửa gỗ. Tuy rằm gối qua ngủ khá trễ nhưng tinh thần không tệ, cô không hề thấy mệt mỏi chút nào. Cô rửa mặt, ăn bữa sáng do cậu nấu rồi gọi taxi đến bệnh viện.
Hứa Thấm ngồi hàng ghế sau, tựa vào cửa sổ nhìn những toà cao ốc bên ngoài, chợt nhớ đến lần ngồi taxi khi xe của cô bị hỏng sau cơn bão ngày đó. Khoảng thời gian ấy, tâm trạng cô có thể nói là rất u uất và hoang vắng. Hôm nay, lòng cô vẫn tĩnh mịch, nhưng đã dần có lối thoát.
Mặc dù phải xa Tống Diệm cả tuần, nhưng cô không vì vậy mà làm ảnh hưởng đến công việc. Trái lại, tình cảnh này tựa như một ngọn núi sừng sững, khiến cô chú tâm hơn vào mỗi việc mình làm, càng tỉnh táo, thong dong hơn.

Công việc ở bệnh viện vẫn như thường lệ, bệnh nhân vẫn ra vào nườm nượp. Điểm khác biệt duy nhất là người đàn ông và bà mẹ đến bệnh viện gây chuyện ngày đó giờ chẳng khác gì hộ gia đình ở khu giải toả nhưng không chịu rời đi, ngày nào cũng đến bệnh viện chửi mắng bác sĩ Lý hại chết vợ con hắn. Ban giám đốc suy nghĩ đến an toàn của bác sĩ Lý, đành cho anh ấy nghỉ phép.
Người đàn ông kia và mẹ hắn không tìm được nơi trút giận, liền rêu rao trên mạng, căng biểu ngữ "đóng đô" trước cổng bệnh viện. Mỗi lần thấy y tá, bác sĩ nào ra vào liền chửi ầm lên, gặp bệnh nhân thì liên tục nguyền rủa.
Cảnh sát đã đến khuyên giải vài lần, nói đến khô cả miệng, cũng cưỡng chế đuổi hắn ta đi không biết bao nhiêu lần, nhưng bà mẹ hắn ỷ mình lớn tuổi, hở ra là giở trò ăn vạ. Cảnh sát cũng hết sức phiền não, nhưng không có cách nào khác, qua lại vài lần cũng mặc kệ.
Gia đình kia được đà lấn tới, chắc hẳn đã quyết định cứ mặt dày đeo bám, sớm muộn bệnh viện cũng phải chịu thua.
Mấy ngày trôi qua, các đồng nghiệp cũng có đôi phần oán hận với chuyện này. Công việc vốn đã mệt người phiền não, đi làm còn bị người ta chỉ trỏ chửi mắng, ai gặp phải chuyện này mà tâm trạng còn tốt cho được cơ chứ?
Hứa Thấm cũng phải đi làm và tan ca trong tiếng chửi rủa của bọn họ, vẫn bình thản như mọi ngày, cứ như việc này chẳng liên quan gì đến mình vậy. Mà đúng là không liên quan thật. Mấy y tá thì không điềm nhiên được như cô. Trước kia, Tiểu Tây mỗi ngày đi làm, câu đầu tiên cô nói luôn là ăn món gì ngon, giờ đây đã trở thành lời than thở: "Vừa vào cửa đã bị mắng. Cái nhà kia chừng nào mới chịu thôi đây hả? Thật muốn vu cáo bệnh viện chúng ta đến cùng luôn sao?"
Tiểu Đông bực bội: "Vu cáo thì cứ vu cáo đi! Sợ nhất là bệnh viện nhượng bộ cho hơn tiền, đó mới là tức chết ấy."
Tiểu Nam góp lời: "Yên tâm đi, không có đâu. Hôm nọ mình hỏi thăm Chủ nhiệm Lưu. Lần này, thái độ lãnh đạo kiên quyết lắm, đưa bệnh án và đoạn băng theo dõi cho bên thứ ba giám định, nhất quyết không bồi thường, một xu cũng không cho. Nếu không, có tiền lệ này, mai mốt ai cũng đến bệnh viện chúng ta ăn vạ, xem đây là ngân hàng chắc?"
Tiểu Bắc tán thành: "Đúng vậy. Đền tiền không phải là đã thừa nhận bác sĩ Lý chẩn đoán sai sao? Sau này, bác sĩ Lý còn tiếp tục hành nghề thế nào được? Vì danh dự và tôn nghiêm của anh ấy, một đồng cũng không thể bỏ ra."
Tiểu Tây nghe họ nói như vậy, cơn giận cũng vơi bớt: "Không đền tiền là được, mắng cứ mắng đi. Chỉ cần bọn họ không được như ý, dù bị chửi mấy câu mình cũng vui lòng."
Hứa Thấm vẫn như thường ngày, không tham gia vào câu chuyện của họ, chỉ nghiêm túc chuẩn bị công việc. Kể từ khi kết thúc nhiệm vụ cứu viện động đất đến giờ, cô đã trở thành bác sĩ có tiếng trong bệnh viện, vị trị bác sĩ chủ trị cũng gần như được ấn định cho cô.
Giáo sư Từ Khẳng cũng bắt đầu điểm danh gọi cô đi theo làm bác sĩ mổ phụ, có kho ngay cả ca bệnh quan trọng cũng trực tiếp giao cho cô phụ trách chính, ông chỉ ở một bên hướng dẫn. Có điều, giáo sư Từ vẫn không cư xử hoà nhã với cô, thậm chí còn nghiêm khắc phê bình hơn trước kia, gần như soi mói. Có lần ông còn mắng cô te tát trước mặt cả nhóm bác sĩ, y tá.
Dần dà có lời ra tiếng vào, từ bác sĩ đồng nghiệp đến y tá, lại từ y tá truyền đến tai Hứa Thấm, nói cô là con ông cháu cha, đã sớm được điều động nội bộ rồi. Mà lần này, biểu hiện xuất sắc trong đợt cứu viện động đất chỉ là lý do Hứa Thấm danh chính ngôn thuận thăng chức thôi. Giáo sư Từ Khẳng bị phía bệnh viện ép buộc, không có cách nào khác, đành phải hướng dẫn cô. Nhưng giáo sư là người nóng nảy, nên luôn tìm cách soi mói, bới móc cô.
Bên ngoài đồn thổi gay gắt, song Hứa Thấm lại không cho rằng giáo sư Từ là người như vậy.

Tiểu Tây còn bất bình thay cho cô: "Bác sĩ Dương Tư Giai khoa Bỏng thật đáng ghét, chuyên môn không bằng bác sĩ Hứa, lại còn suốt ngày nói xấu sau lưng người ta."
Hứa Thấm không để bụng, cúi đầu chăm chú rửa tay, trong đầu chỉ nghĩ đến ca mổ thực hiện cùng giáo sư trước đó không lẫy
Tiểu Đông bổ sung: "Giáo sư Từ đúng là cố chấp, ấn tượng ban đầu với bác sĩ Hứa không tốt là nhất quyết không đổi." Cô cũng có ấn tượng không tốt lắm với Hứa Thấm, nhưng làm việc với nhau nửa năm, phát hiện tuy Hứa Thấm ít nói, có vẻ lãnh đạm nhưng rất nghiêm túc và có trách nhiệm, chỉ dốc lòng làm việc, chính ra như vậy lại khá thoải mái.
Hứa Thấm chỉ lo nghĩ đến việc phẫu thuật, không chú ý đến cuộc đối thoại của họ. Đến tận khi Tiểu Bắc lao vào phòng thở hồng hộc: "Gua rồi, gay rồi, người đàn ông kia và mẹ hắn đòi nhảy lầu. Hiện tại, hai người kia đã trèo lên mái nhà khoa Khám bệnh rồi."
"Ai cơ?" Mọi người ngơ ngác chưa hiểu gì.
"Người ở cửa gây chuyện đòi bồi thườn hai triệu tệ ấy!" Tiểu Bắc cuống quýt.
Mọi người đều tròn mắt không thể tin nổi.
"Để hắn ta nhảy đi, chết là đáng!" Tiểu Tây bực bội. "Thật đúng là bày hết trò này đến trò khác, không biết bao giờ mới chịu thôi nữa."
Tiểu Nam khẽ huých cô ấy, e dè nói: "Sẽ không nhảy thật đấy chứ? Hay là chỉ gây chú ý thôi? Người như vậy sợ chết lắm! Đoán chừng không thấy bệnh viện chúng ta lên tiếng nên giở trò đấy!" Cuối cùng còn nhận xét một câu: "Thật là vô lại!"
"Nhưng làm trò này có thể gây ra náo động đấy! Bây giờ, cổng bệnh viện đã chật ních người rồi."
Mọi người kéo nhau ra ngoài ngó nghiêng. Hứa Thấm rửa tay xong, bỏ vào túi, đi về phía văn phòng. Cô không có hứng thú tham gia vào mấy chuyện này.
Tiểu Đông phía sau oán trách: "Dùng tinh mạng uy hiếp cơ đấy! Lần này, bệnh viện thật hết cách rồi. Nếu họ nhảy lầu chết thật, bệnh viện chúng ta sẽ tiêu tùng."
Tiểu Tây lo lắng: "Khoan nói mấy chuyện này, đã gọi cho 110 và 119 rồi, kéo họ xuống lầu trước đã."
Lúc này, ngay cả Tiểu Nam cũng không nhịn được, lại nghĩ đến bạn trai làm lính cứu hỏa của mình, tức giận nói: "Lãng phí tài nguyên xã hội, loại người như thế sao không đi..." Nhưng nghĩ đến nếu hắn chết thật, bệnh viện và đội cứu hỏa đều gặp xui xẻo, cô liền cố nén giận.
Hứa Thấm nghe đến số 119 bỗng dừng bước, nhớ đến mấy vụ nhảy lầu cũng thuộc phạm vi quản lý của đội cứu hoả, không khỏi nhăn mày, nghĩ ngợi một chút liền quay người, quyết định ra ngoài xem sao.
Hết chương 47.
——————————