Chương 46(2)

Tùy Chỉnh

Hứa Thấm phải về hoa viên Tống Lư thu dọn đồ đạc. Địch Miểu cũng đi theo giúp đỡ. Đến trước khu chung cư, bảo vệ thấy họ liền gọi Tống Diệm lại: "Chìa khoá của anh..."
"Cảm ơn, cho tôi xin lại." Tống Diênm gật đầu với người bảo vệ.
Anh ta đưa cho Tống Diệm một chùm, lại đưa cho Hứa Thấm một chùm.
Hứa Thấm bối rối: "Đây là gì thế?"
"Chìa khoá nhà anh." Tống Diệm đáp. "Lúc trước, lo lắng khi về mới về, anh đã về đội rồi nên mới gửi chìa khoá ở chỗ bảo vệ, bảo anh ta thấy em thì giao cho em"
Hai chiếc chìa khoá, một cái là chìa khoá cổng tứ hợp viện, một cái là phòng anh. Hứa Thấm vừa bị đuổi ra khỏi nhà, biết anh tính toán kỹ càng như thế, trong lòng mặn đắng: "Anh đoán chắc là em sẽ bị đuổi à?"
"Đâu có, chỉ đề phòng bất trắc thôi." Anh cười khổ. "Em mà cứng rắn lên thì cũng ương bướng lắm, sợ em không có chỗ nào để ở thôi. Anh phải đi một tuần, sợ giữa chừng có biến cố, anh lại không lo cho em được. Để lại chùm chìa khoá, dù sao em cũng có nơi đặt chân, có nguời nhà nương tựa." Cuối cùng, anh khẽ thở dài: "Không ngờ nhanh như vậy."
Hứa Thấm thảng thốt, lòng chợt ấm áp xen lẫn áy máy vì chút so đo kho nãy của mình, tay vô thức nắm chặt chùm chìa khoá và tay anh.
Địch Miểu chen lời: "Đúng vậy đấy, chị dâu! Sau này, anh em ở trong đội không ra ngoài được, có chuyện gì thì chị cứ tìm em, còn có bố mẹ em nữa. Nhớ nhé!"
Giọng điệu căn dặn này y hệt Tống Diệm. Đang nói thì điện thoại Địch Miểu sáng lên, cô nàng bắt máy: "Mẹ à! Không cần bố đến đâu, ba người đủ rồi... Biết rồi ạ, con không lười biếng đâu mà... Vâng, vâng, vâng, tay con không cần cầm dao giải phẫu, có gãy cũng không quan trọng."
Hứa Thấm nghẹn lời.
Bên kia điện thoại không biết nói gì, vài giây sau, Địch Miểu quay sang hỏi Hứa Thấm: "Chị dâu, chị thích ăn món gì?"
Hứa Thấm sửng sốt, hiểu mợ định đi chợ nấu bữa tối, nghĩ ngợi liền đáp: "Cá."
Địch Miểu nói vào điện thoại: "Chị ấy muốn ăn cá", rồi lại quay sang hỏi Hứa Thấm: "Còn gì nữa không?"
Hứa Thấm ngại ngùng: "Thịt bò, súp lơ."
Địch Miểu lặp lại vào điện thoại. Bên kia nói gì đó, cô nàng quay sang lại hỏi Hứa Thấm lần nữa: "Mẹ em hỏi ngoại trừ những thứ này, nấu cho chị canh củ sen hầm xương nữa được không? Người ở Lương Thành đều thích ăn đấy!"
Hứa Thấm gật đầu cảm kích, trái tim như tan chặt trong suối nước nóng. Cô ngước mắt nhìn Tống Diệm, muốn cảm ơn anh, anh không hề để ý chuyện vặt vãnh này, như thể đối với anh, đây là chuyện với cùng tự nhiên vậy.
**************
Lần đầu tiên Địch Miểu đến nhà Hứa Thấm, vừa vào cửa đã tròn mắt kinh ngạc. Căn hộ vừa to vừa đẹp, trang trí vô cùng tinh tế. Nhà nằm trên tầng cao, phạm vi nhìn rộng khắp, không phải đẳng cấp người bình thường có thể với tới. Khuyết điểm duy nhất có lẽ chính là căn hộ to như thế nhưng lại không hề có sức sống, sạch sẽ hệt như nơi dùng để quay phim vậy.

Nơi có chút mùi trần gian duy nhất chính là mất lọ tương giấm, dầu muối và chén bát trên kệ bếp. Nhìn vào mức độ mới tinh kia cũng đoán được ắt hẳn là sau khi Tống Diệm đến đây đã mua thêm rồi.
Địch Miểu theo sát Tống Diệm, khẽ nói: "Chị ấy thật sự không ở đây nữa ạ? Căn hộ này đáng giá bao nhiêu vậy?" Nói xong, cô lại cổ vũ anh: "Nhưng mà anh yên tâm đi, chỗ anh cũng không kém chỗ này đâu. Em thấy đến khi xây xong, chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều đấy."
"Anh sẽ cố gắng hết sức." Anh gật đầu, hết sức đồng tình với em gái.
Đồ dùng của Hứa Thấm không nhiều, những thứ cần thu dọn chỉ có giày dép, quần áo và vật dụng hằng ngày. Địch Miểu đi vào phòng dọn dẹp giúp cô, nhìn chiếc gương to xa hoa, thảm lót sàn và từng dãy tủ trong phòng thay quần áo, bèn tò mò hỏi: "Phải đi rồi, chị có luyến tiếc không?"
"Chưa nghĩ đến." Hứa Thấm bị Địch Miểu hỏi như thế cũng nghiêm túc ngẫm nghĩ. "Cũng không có cảm giác gì đặc biệt. Bình thường, công việc của chị rất bận, thời gian ở nhà rất ít, căn nhà này chỉ như một nơi trú ngụ mà thôi."
Địch Miểu "ồ" một tiếng: "Em nghĩ dù chỉ là trú ngụ cũng có kỷ niệm mà, rời đi sẽ luyến tiếc."
Hứa Thấm nghĩ ngợi một lát. Kỷ niệm về căn bộ này chỉ là những ngày một mình trở về từ bệnh việc, uống một cốc nước suối lạnh ngắt, sau đó rửa mặt, đi ngủ, tỉnh dậy rồi lại đến bệnh viện. Ngày qua ngày, cô cứ thui thủi một mình, hàng xóm còn không quen biết, bố mẹ cũng chưa từng đến. Trái lại, Mạnh Yến Thần và Tiêu Diệc Kiêu thi thoảng có ghé qua một vài lần.
Kỷ niệm thực sự chỉ có hôm tầng dưới bị cháy, khung cảnh sắc vàng ươm, cô đứng bên bàn bếp pha trà và Tống Diệm lau nhà trong phòng khách. Còn có mười mấy ngày trước, cảnh đông tuyết trắng xoá, anh đứng dứoi lầu đợi cô về, nắm tay cô cùng đi lên trên, hôm sau lại choàng vai cô đi xuống, đưa mắt tiễn cô đi làm.
"Nếu em rời khỏi căn tứ hợp viện nhà mình, hẳn em sẽ luyến tiếc lắm!" Địch Miểu lẩm bẩm, sau đó nhìn thấy một dãy túi hàng hiệu trong tủ, liền hỏi: "Mấy thứ này, chị đều không mang đi à?"
"Đều là mẹ chị mua." Hứa Thấm nhìn lướt một lượt, cuối cùng chọn lấy vài cái. "Những thứ này bạn tặng."
Hứa Thấm cất túi, lại gắp từng chiếc quần áo ngay ngắn, không hề có chút biểu cảm hay lời nói dư thừa nào.
Địch Miểu nhìn căn nhà to như thế nhưng đồ Hứa Thấm muốn mang đi lại ít ỏi vô cùng, chẳng biết vì sao bỗng có chút thương cảm. Yên lặng một chút, cô đến bên Hứa Thấm, nhỏ giọng an ủi: "Chị đừng buồn, nhà em sẽ đối xử tốt với chị."
Hứa Thấm sửng sốt, trái tim như bị chạm nhẹ, bản thân cũng kinh ngạc nhìn Địch Miểu.
Địch Miểu tưởng cô không tin, vội nói thêm: "Thật đấy, tuyệt đối không bắt nạt chị đâu. Chị xem đi, trước kia nhà em chỉ có em ghét chị nhất. Em đã nói vậy thì là vậy, chị tin em đi."
Hứa Thấm khẽ cười, gật đầu.
"Còn nữa, túi xách không mang đi được, chị cũng không cần tiếc nuối. Sau này, em làm ra tiền sẽ mua cho chị. Anh em cũng vậy. Thật ra, có rất nhiều việc, tuy anh em không nói nhưng anh ấy rất thương chị. Vì chị, chuyện gì anh ấy cũng cam lòng. Thật đấy, sau này chị sẽ biết thôi."
Độ cong khoé môi Hứa Thấm lại lớn hơn một chút. Cô không phải kẻ ngốc. Anh thích cô bao nhiêu, từ thái độ người nhà anh có thể nhìn ra đôi chút. Họ đều tốt với cô, thương yêu cô, chẳng qua là vì...cô là người Tống Diệm trao hết chân tình mà thôi.
————————
Bên Đức tuy giờ đã gần mười một giờ tối rồi nhưng vẫn muốn chúc các bạn một câu: "Một ngày vui vẻ!"