[Q2].Chương 59 - Chương 70

Tùy Chỉnh

Chương 59: Vốn không có ý, lấy đâu ra tình?

Phòng thực nghiệm.
Hai bàn khám nghiệm thi thể, trên một bàn là một xác chết nguyên vẹn, còn bàn kia là Lục Bắc Thần trong chiếc áo blouse trắng.
La Trì đeo găng tay y tế, cẩn thận nâng bộ xương đầu người đã được dán lại một cách khéo léo lên, không khỏi thầm ngợi khen sự nhẫn nại của Lục Bắc Thần. Nhớ lại cảnh hôm qua khi anh ấy vất vả cực nhọc từ Nam Sơn trở về, đặt một chiếc hòm với đống xương vụn hoặc là đã bị dính đầy đất cát, hoặc là sắp không nhìn ra được hình thù gì nữa trước mặt Lục Bắc Thần là lại cảm thấy áy náy trong lòng.
Trải qua bao ngày lăn lộn lần theo dấu vết không ngơi nghỉ, sau khi tiến hành tìm kiếm Nam Sơn theo phương thức trải thảm, cuối cùng cũng tìm được đầu và đoạn xương cổ nối liền đầu đã bị mất tích của Tiêu Tuyết, chỉ có điều kết cục hơi thê thảm một chút. Đám khỉ Nam Sơn có sức phá hoại cực mạnh, đã ném xương đầu và xương cổ tan nát khắp nơi, làm tăng thêm rất nhiều khó khăn cho việc tìm kiếm của cảnh sát. Họ như những kẻ đi mót lúa, tìm từng mảnh, từng mảnh một, xương vụn chất thành đống, như từng mảnh xếp hình rồi giao tất cả số xương đó cho Lục Bắc Thần, đồng nghĩa với việc lượng công việc của anh rất lớn.
Lục Bắc Thần nhận lấy chiếc hòm, mở ra xem xong cũng chẳng nói năng gì, thẳng thừng ký tên lên giấy biên nhận. Tuy rằng La Trì cũng hiểu đây là công việc của Lục Bắc Thần nhưng vẫn không yên tâm nên hôm nay cất công chạy tới xem, ai ngờ xương đầu đã được dán xong.
Có điều, trông Lục Bắc Thần có vẻ mệt rũ rượi. Anh cứ mặc thế mà ngủ, nằm thẳng cẳng một cách ngay ngắn ở bên cạnh, đến cả La Trì bước vào anh cũng không hề hay biết. La Trì ôm xương đầu, ngó thi thể ở bên tay trái, rồi lại nhìn Lục Bắc Thần ở bên tay phải, nghĩ bụng không biết có cần gọi anh dậy không. Một người bình thường lại nằm trên bàn khám nghiệm xác, thoạt nhìn cũng thấy kinh người.
"Tốt nhất là cậu đặt bộ xương đầu xuống cho tôi, tôi không muốn lặp lại cùng một việc." Trên bàn khám nghiệm xác, Lục Bắc Thần đang nhắm mắt từ tốn thốt ra một câu cảnh cáo.
Vốn dĩ là một không gian yên tĩnh tới nỗi một cây kim rơi xuống đất cũng nghe được tiếng, bất thình lình xuất hiện một giọng nói quả thực làm người ta giật nảy mình. La Trì cũng không ngờ cậu ấy đã tỉnh, tay bất chợt run lên một cái, bộ xương đầu từ ngón tay trượt xuống. Đúng vào lúc nó sắp trở về với những mảnh vụn thì một bàn tay đã nhanh gọn đỡ kịp.
Lúc này La Trì mới phản ứng lại, lúc lên tiếng giọng nói cũng trở nên chói tai: "Ông anh à, anh làm vậy sẽ dọa chết người đó!".
Lục Bắc Thần đã ngồi dậy khỏi bàn khám nghiệm, nhìn anh ấy bằng ánh mắt không vui, sau đó nối xương đầu vào xương cổ một cách cực kỳ thận trọng. La Trì thấy sắc mặt anh có phần tiều tụy, quầng mắt còn thâm đen bèn hỏi: "Cậu mất cả buổi tối để ghép xong à?".
"Khả năng hành động của cảnh sát các cậu còn cần phải nâng cao." Lục Bắc Thần lấy ra mấy miếng băng gạc y tế, đi tới bên bồn nước, rửa mặt qua quýt rồi dùng băng gạc thay cho khăn mặt, "Cũng nhờ có các cậu, tôi mới lại được chơi trò xếp hình hồi bé".
Con người Lục Bắc Thần này trước giờ luôn nói đứng dựng ngược, La Trì cũng đã quen với kiểu châm chọc, mỉa mai này của anh, bèn ghé sát lên trước, cười trừ: "Xương đầu không thiếu hụt đó chứ?".
"Coi như các cậu cũng lấy lại được thể diện cho cục cảnh sát."
La Trì nghe thấy anh nói vậy lập tức thoải mái hơn. Hoàn chỉnh được thi thể của Tiêu Tuyết, bất luận là đối với tình tiết vụ án hay đối với người nhà nạn nhân mà nói, đều đã có một câu trả lời rồi.
"Đã phát hiện được gì chưa?"
Lục Bắc Thần đứng trước gương, nhìn gương mặt nhợt nhạt của mình trong đó, cằm đã mọc râu mới, lún phún cả một mảng, nhất thời có chút hốt hoảng. La Trì hỏi xong nửa ngày không nhận được câu trả lời, thấy Lục Bắc Thần cứ nhìn chăm chú vào gương không biết đang ngắm cái gì, sống lưng bỗng hơi lạnh, bèn bước lên vỗ vào bả vai anh, thì thầm: "Cậu... nhìn cái gì đấy?".
Có mấy người mới tới cục cảnh sát hay kể mấy chuyện ma quỷ trong phòng giải phẫu, phòng khám nghiệm, rồi lại nói cục cảnh sát này vốn dĩ là một nghĩa địa gì đó. La Trì vào ngành bao năm nay, cũng coi như trời không sợ đất không sợ, nhưng cũng không phải sau khi nghe mấy câu chuyện phiếm nhàn rỗi đó là sẽ không suy nghĩ gì. Thấy Lục Bắc Thần đứng đực trước gương như trúng tà, áo blouse trắng, gương mặt trắng nhợt, bên cạnh còn có một bộ xương khô là lập tức nhớ tới mấy câu chuyện đùa đó rồi cứ cảm thấy có gió lạnh từ đâu thổi tới.
Lục Bắc Thần quay người lại, nhìn thẳng vào đôi mắt La Trì, chăm chú một lúc rất lâu. La Trì bỗng cảm thấy hoảng sợ trong lòng, nuốt nước bọt cái ực, đang định cảnh cáo Lục Bắc Thần chớ có hù dọa mình thì nghe thấy Lục Bắc Thần cực kỳ chân thành nói: "Tôi đang nghĩ nên chuẩn bị một bộ dao cạo râu trong phòng khám nghiệm".
La Trì sững người, đợi tới khi suy nghĩ xoay chuyển trở lại thì tức đến nỗi suýt nữa tung một cú đấm.
Lục Bắc Thần thì cởi áo blouse trắng ra một cách vô tâm, nhét chìa khóa xe, di động vào trong cặp. La Trì thấy vậy, vội vàng nói, "Cậu có phát hiện rồi đúng không?", anh hiểu Lục Bắc Thần, nếu không có phát hiện, cậu ấy không bao giờ rời khỏi phòng khám nghiệm.
"Ngày mai cậu sẽ nhận được báo cáo đi kèm của tôi."
"Tiết lộ trước một chút đi."
Lục Bắc Thần nhướng mày: "Thưa cảnh sát La, tôi cần ăn cơm".
"Tôi mời, tôi mời, chỉ cần cậu chịu mở lời vàng ngọc." La Trì đi theo 'hầu hạ' anh...
***
Hôm nay Cố Sơ ăn cơm trưa hơi muộn. Sau khi bận rộn với cả một đợt bệnh nhân, cô lại bị chủ nhiệm gọi tới phòng làm việc, vân vê sơ yếu lý lịch của cô rồi chân thành nói: Tiểu Cố à, cháu xem vấn đề trình độ văn hóa của cháu có cần giải quyết một chút không? Bệnh viện chúng ta năm nào cũng tiến hành sát hạch nhân viên, cháu còn chưa lấy được văn bằng chính quy, thực sự là đang gây khó khăn cho bệnh viện. Tuy rằng cháu chỉ làm việc ở nhà thuốc nhưng dược sỹ cũng là bộ mặt của bệnh viện mà, đúng không? Cháu cứ như vậy, chú rất khó xử.
Chọn một nơi yên tĩnh trong vườn hoa, Cố Sơ mở hộp cơm mang từ nhà đi. Nhớ tới lời nói của chủ nhiệm, cô bất giác thở dài. Còn một năm nữa thôi, đúng một năm nữa là cô sẽ tốt nghiệp đại học. Với thành tích hạng ưu của cô, muốn tiếp tục thi nghiên cứu sinh là chuyện ăn chắc. Cố Sơ không còn nhớ lại những chuyện quá khứ đáng tiếc đó nữa, nhưng không thể không thừa nhận một thực tế chính là cô cần phải tiếp tục 'sạc điện' để đảm bảo cho tiền đồ của mình. Vấn đề mấu chốt là cô có thời gian không?
Đang mải nghĩ thì một cái bóng che mất ánh nắng trên đỉnh đầu, vọng xuống là một tiếng hừ khẽ: "Ôi, bác sỹ Cố, sao bây giờ mới ăn cơm vậy? Mấy người làm bác sỹ như cậu chẳng phải rất quan tâm tới việc ăn uống đúng giờ tốt cho sức khỏe ư?".

Cố Sơ ngẩng đầu, bàng hoàng, không ngờ đó lại là Lăng Song.
Lăng Song cũng chẳng hề khách khí, ngồi thẳng xuống chiếc ghế gỗ bên cạnh cô, cất lời: "Sao? Tôi tới tìm cậu, cậu cảm thấy lạ lắm à?".
"Đúng là rất lạ." Cố Sơ cũng đáp thẳng thừng.
Lăng Song phì cười, liếc xéo hộp cơm của cô một cái: "Đã là lúc nào rồi mà vẫn còn ra vẻ tiểu thư, đúng là khiến người ta khó chịu".
Cố Sơ không nói gì, đậy nắp hộp cơm lại, đứng dậy định bỏ đi. Lăng Song thấy thế, lập tức đứng lên cản cô lại: "Cậu làm gì thế?".
"Tôi giúp mắt cậu được thoải mái chút."
Lăng Song hết cách: "Được rồi, tôi ca thán mấy câu không được sao? Cậu ngồi xuống, tôi có chuyện muốn nói với cậu".
Cố Sơ cũng không định bỏ đi thật, bèn ngồi lại vị trí cũ, mở hộp cơm ra ăn một mình. Trong hộp cơm chắc chắn là một món cực ngon, việc này không liên quan tới chuyện nguyên liệu có đắt đỏ hay không, chủ yếu là người chế biến có tay nghề. Về điểm này, Lăng Song hoàn toàn tin tưởng.
"Này." Biểu cảm của Lăng Song trông có phần gượng gạo: "À... tôi cần gặp anh ấy một lần".
Cố Sơ không ngẩng đầu lên: "Ai cơ?".
"Còn giả vờ giả vịt với tôi phải không?" Lăng Song bực bội: "Chính là vị pháp y họ Lục đó, Lục Bắc Thần".
Cố Sơ suýt nữa thì mắc nghẹn, ngước lên: "Hả?".
"Hả cái gì mà hả!" Lăng Song cau có: "Tôi muốn hẹn anh ấy viết một bài phỏng vấn cho một số báo".
Cố Sơ hơi mơ hồ: "Tờ báo của cậu là báo thời trang mà?".
"Báo thời trang thì không được viết chuyên đề pháp y à? Những người thành đạt không đơn thuần chỉ thuộc về giới doanh nhân. Chỉ riêng gương mặt của Lục Bắc Thần đã có thể bảo đảm tạp chí kỳ đó bán chạy."
"Ồ." Dù sao thì thế giới của Lăng Song, Cố Sơ cũng chẳng hiểu.
Lăng Song thấy cô tỏ vẻ thờ ơ, dĩ nhiên là rất giận, nhưng vẫn kìm nén: "Đâu phải cậu không hiểu giới thời trang. Tôi tin rằng chỉ tính riêng trong số những món đồ xa xỉ hiện giờ, chọn bừa bất kỳ món nào, Cố Sơ đây cũng biết tường tận. Có lúc tạp chí thời trang chỉ làm về đồ xa xỉ nhưng tôi cũng không thể nói mãi về các sản phẩm được, phải không? Bây giờ Lục Bắc Thần đang nổi tiếng, mọi người tò mò về anh ấy nhiều hơn cả mấy ngôi sao. Thế nên tôi cảm thấy, anh ấy là sự lựa chọn thích hợp nhất".
Cố Sơ gật đầu, vẫn cắm cúi ăn.
Lăng Song bó tay: "Trời ạ, cậu có nghe tôi nói không đó?".
Cố Sơ lúng búng đáp: "Nghe mà".
"Thế cậu có hiểu ý của tôi không?"
Cố Sơ gật đầu.
Lúc ấy Lăng Song mới yên tâm, "Bây giờ, cậu giúp tôi hẹn trước với Lục Bắc Thần được rồi chứ?".
Cố Sơ chợt dừng đũa, nhìn Lăng Song như nhìn người ngoài hành tinh: "Có phải cậu tìm nhầm người rồi không?".
"Dù sao cũng là bạn học, cậu có nhất thiết phải làm thế không? Giờ lại ghi thù với tôi sao?" Lăng Song nhìn đồng hồ, có chút sốt ruột: "Tôi thật sự muốn hẹn anh ấy làm một cuộc phỏng vấn mà".
"Thế thì có liên quan gì tới tôi?"
Lăng Song trừng mắt: "Cố Sơ, cậu muốn giả vờ hồ đồ ngu ngốc tôi có thể nhịn, nhưng cậu mà làm lỡ dở công việc của tôi là tôi không tha cho cậu đâu. Cậu có thể không nói với tôi cậu đã trèo lên 'con thuyền lớn' Lục Bắc Thần từ khi nào nhưng bây giờ tôi đang làm việc nghiêm túc, có phải cậu sợ tôi cướp mất anh ấy không?".
Cố Sơ càng chẳng hiểu gì: "Lăng Song, có gì cậu cứ nói thẳng luôn đi".
"Tôi từng hẹn gặp Lục Bắc Thần nhưng còn chưa thấy được mặt đã bị anh ấy từ chối thẳng thừng. Ý của anh ấy là không hẹn trước thì anh ấy không tiếp nhận bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, mà người đặt lịch hẹn với bên ngoài chính là cậu,

1 2 3 ... 22 »
Loading...