Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Tùy Chỉnh

Chẳng mấy chốc đã có tiếng bước chân từ trên tầng hai đi xuống, vừa đi vừa nói: "Tôi thấy chắc là có kẻ đùa ác thôi, đừng lo lắng".
"Cảnh sát Từ, dù có là trò đùa ác ý cũng phải điều tra chứ, chỗ tôi còn bao nhiêu là khách." Chị Dao cất giọng sốt sắng.
"Có chuyện gì nghiêm trọng lắm đâu. Vả lại, nhà khách lại không có ai bị thương, lấy đâu ra máu chứ? Không phải đùa ác ý thì là cái gì?" Trong lúc ấy, cảnh sát Từ đã đi xuống nhà, quát lên với mọi người: "Yêu cầu mọi người hợp tác làm một bản lấy lời khai".
Lúc này, Lục Bắc Thần hút xong điếu thuốc cũng đã trở vào, nghe Tiểu Vương hỏi cảnh sát Từ: "Vết máu trên tường xử lý thế nào ạ?".
Cảnh sát Từ đáp: "Không có quá nhiều giá trị tham khảo. Haizz, lát nữa cô dọn dẹp đi là được". Anh ta quay lại nói với chị Dao.
Lục Bắc Thần bước lên, chau mày: "Tốt nhất mọi người nên lấy vết máu trên tường về làm hóa nghiệm".
"Cậu cho là máu người?" Cảnh sát Từ bước lên quan sát anh một lượt rồi hỏi.
"Không, là máu động vật."
"Nếu không phải máu người thì còn cần hóa nghiệm sao?" Cảnh sát Từ nói xong, thấy mọi người nhìn mình bằng ánh mắt nghi hoặc bèn hắng giọng: "Ý của tôi là nhân lực trên thị trấn có hạn, còn phải điều pháp y từ trong thành phố ra, sau đó cậu lại bắt pháp y đi mấy tiếng đồng hồ mang theo mẫu máu trở về thành phố làm hóa nghiệm?".
Lục Bắc Thần cười lạnh: "Thế là... kết án qua loa?".
"Tôi không hề nói vậy, đồng chí này, tại sao cậu lại cho là như thế?" Cảnh sát Từ không vui, quắc mắt lườm anh: "Cậu không phải cảnh sát nhân dân, không hiểu được sự phức tạp trong công việc của chúng tôi. Vết máu kia vừa nhìn đã biết là trò đùa ác ý. Nếu muốn hại ai đó, liệu có in đơn giản một vết máu lên đó hay không?".
"Vậy được, đồng chí cảnh sát, xin anh hãy nói cho tôi biết ai đang bày ra trò đùa này?" Lục Bắc Thần dồn ép.
"Kẻ đứng phía sau là ai tôi nhất định sẽ điều tra, chẳng phải đang lấy lời khai của mọi người đây sao?" Cảnh sát Từ phát hoảng vì ánh mắt của anh rồi lại nghĩ sao mình có thể hốt hoảng vì một du khách được bèn đứng thẳng người, "Nếu có kẻ giở trò, chắc chắn chỉ nằm trong số mấy người thôi".
"Này, sao anh có thể nói vậy chứ..." Chỉ đạo mỹ thuật của Tòa soạn không vui, là thanh niên nên khó mà kiềm chế được.
Cảnh sát Từ còn chưa kịp nói gì, Tiểu Vương đã bắt đầu hào sảng lên tiếng: "Chúng tôi có nói rằng sẽ không điều tra nữa sao? Tất cả yên lặng đi!".
Cậu thanh niên kia tức giận đập đồ: "Cái quái gì không biết!".
Tiểu Vương nhiệt tình hăm hở, đang định truy cứu cậu thanh niên kìa vì mắng chửi người thì bị cảnh sát Từ ngăn lại, anh ta chau mày: "Đông đủ tất cả mọi người chưa?".
Lăng Song cũng rất bực bội, nhưng dẫu sao cũng đang ở địa bàn của người khác nên đành kìm nén. Cô ấy khó chịu đáp: "Có hai đồng nghiệp còn chưa về".
"Đi đâu rồi? Đi lúc nào?"
"Tôi không biết." Lăng Song buông một câu.
Cảnh sát Từ cười phá lên: "Nhè đúng lúc này mà biến mất, e là cảm thấy nhột".
"Anh cảnh sát, các anh kết luận không cần chứng cứ ư?" Kiều Vân Tiêu uể oải dựa vào bàn café, uể oải nói.
Khóe miệng cảnh sát Từ chợt giật giật. Anh ta không lý luận với Kiều Vân Tiêu, vỗ vai Tiểu Vương, "Lấy lời khai cho mọi người".
Lục Bắc Thần đi thẳng lên gác.
"Đứng lại!" Cảnh sát Từ quát: "Cậu kia đi đâu vậy?".
Lục Bắc Thần đứng ở chân cầu thang, quay người lại nói với thái độ cực kỳ lạnh nhạt: "Thưa cảnh sát, con người có ba thứ gấp".
"Đi đi, đi đi, xong rồi xuống ngay!"
...

Tới tận khi mọi người đã lấy lời khai xong, Trình Diệp và Phương Tử Hân vẫn chưa quay về, di động luôn trong tình trạng không thể liên lạc được. Nơi này sóng yếu, mất liên lạc là chuyện thường tình. Nhưng Lăng Song rất sốt ruột, sau khi đích thân gọi mấy cuộc vẫn không được bèn vội vàng đi tìm cảnh sát Từ, nói rằng hai đồng nghiệp của mình đã mất tích.
"Chính là hai đồng nghiệp mấy người vẫn đang tìm?" Cảnh sát Từ nhìn chăm chăm vào bút lục, không ngước mắt lên.
"Vâng."
"Quá 24 tiếng đồng hồ chưa?"
"Dĩ nhiên là chưa, nhưng nơi này hẻo lánh như thế, lỡ xảy ra chuyện thì phải làm sao?" Lăng Song sốt ruột.
"Chỉ cần chưa vượt quá 24 giờ..." Nói tới đây, cảnh sát Từ bắt gặp ánh mắt Lục Bắc Thần nhìn mình chằm chằm bỗng im bặt, ho vài tiếng rồi nói: "Tiểu Vương, ghi chép lại danh tính, đặc điểm nhận dạng của người mất tích".
Trong lòng anh ta cảm thấy khó hiểu. Đúng là gặp ma rồi, mình là cảnh sát kỳ cựu, sao lại bị một gã thanh niên trấn áp? Rất lâu sau, anh ta tự giải thích với chính mình: Cậu ta quá nhiều chuyện, thêm một chuyện chi bằng bớt một chuyện, cứ ghi chép lại rồi tính.
Trong lúc Tiểu Vương làm việc ghi chép, di động của cảnh sát Từ kêu liên hồi. Sau khi anh ta nghe máy, có cảm giác người ở đầu kia đang vô cùng thúc giục, anh ta lập tức thay đổi thái độ: "Vâng, vâng, tôi và Tiểu Vương sẽ qua ngay, dạ...".
Anh ta cất di động đi, thái độ lại trở về như cũ: "Tiểu Vương, bên này tạm ổn rồi, đi thôi!".
"Ấy, cảnh sát Từ, thế nào là bên này tạm ổn rồi?" Chị Dao thấy anh ta định bèn vội vàng tiến lên ngăn cản: "Nhà khách của tôi có chuyện gì anh còn chưa điều tra rõ ràng mà".
Cảnh sát Từ ít nhiều cũng nể mặt chị Dao: "Nhà khách của cô chỉ gặp chút chuyện nhỏ thôi, vừa không mất đồ vừa không mất mạng, chỉ là không biết đã đắc tội với kẻ nào để nên nông nỗi này. Còn về hai người mất tích, chẳng phải cô có điện thoại của tôi sao? Có động tĩnh gì lập tức gọi cho tôi, tôi sẽ cử cảnh sát tới".
"Nhưng mà..."
"Không nhưng nhị gì nữa, trên kia còn có vụ án lớn kìa." Cảnh sát Từ căng thẳng, gạt tay chị ta ra: "Nếu có thể, tôi thật sự muốn ở lại đây giải quyết việc của mấy người, ai muốn chạy lên cái bản Tây đen đủi đó chứ? Tiểu Vương, mau đi lấy xe, đi thôi, đi thôi".
Chị Dao không kịp giữ anh ta lại, cảnh sát Từ đã dẫn Tiểu Vương đi mất, khiến chị ta tức giận, giậm chân bình bịch, gào lên về phía cửa: "Lão Từ chết tiệt, xem lần sau anh còn dám đến nhà khách của tôi uống rượu không, tôi mà còn ngọt nhạt với anh thì không phải do mẹ tôi sinh ra!".
Cố Sơ nói thầm với Lục Bắc Thần: "Nhìn thấy cảnh sát Từ, em nhớ La Trì quá".
Lục Bắc Thần nắm lấy tay cô, không đáp mà nói một câu: "Đi thôi".
Cố Sơ sững người.
Hai người nhân lúc mọi người còn đang hoảng sợ nghiên cứu chuyện bản Tây để rời khỏi nhà khách, loáng thoáng nghe thấy Lăng Song nói: "Tôi biết mọi người sợ hãi nhưng phải tìm được Trình Diệp và Phương Tử Hân chúng ta mới có thể đi được...".
Nhân lúc hỗn loạn, Kiều Vân Tiêu theo Lục Bắc Thần ra ngoài cửa, Lục Bắc Thâm chứng kiến hết toàn bộ hành động của Kiều Vân Tiêu, không hề ngăn cản.
...
Đây là lần đầu tiên Cố Sơ tới bản Tây, vì Hướng Trì từng dặn dò bọn họ, không có anh ta dẫn dắt, không một bác sỹ, y tá nào được tự động vào đây. So với khu Tạng, bản của người Mộc Nhã, người Khương mang theo cảm giác nguyên sơ phong phú thì bản Tây có thể được coi là "cảnh đào nguyên" vượt trên thế tục. Sở dĩ gọi như vậy là vì xe đi tới một ngã rẽ nhất định thì không thể đi tiếp được nữa. Cả một rừng đào trước mắt, bầu không khí ở đây khác hẳn bình nguyên, thế nên giờ đang là mùa hoa đào nở rộ. Gió thổi qua, cánh hoa lác đác rụng xuống khiến Cố Sơ nhớ tới đoạn "Bỗng gặp một rừng hoa đào mọc sát bờ mấy trăm bước, không xen loại cây nào khác, cỏ thơm tươi đẹp, hoa rụng rực rỡ" trong Đào hoa nguyên ký của Đào Uyên Minh. Giữa rừng đào xuất hiện một con đường nhỏ, xem ra đây là đoạn đường bắt buộc phải đi qua, nếu không ngoài xe họ ra, ở đây đã chẳng đỗ nhiều xe cảnh sát đến thế.
Chẳng bao lâu sau lại có thêm hai chiếc xe nữa. Đó là Kiều Vân Tiêu. Anh ấy xoay vô lăng, gọn gàng đỗ xe cạnh xe bọn họ. Lục Bắc Thần không hề cảm thấy lạ khi anh ấy bám theo họ, sau khi anh ấy bước lên, anh hờ hững nói một câu: "Cậu chủ Kiều cũng thích hóng chuyện thật".
"Như nhau cả thôi."
Cố Sơ không muốn thấy họ cãi nhau bèn kéo Lục Bắc Thần đi: "Đi thôi, đi thôi".
Người ta hay nói sâu trong đào nguyên sẽ có một căn nhà, nhưng bản Tây thì khác, hết rừng đào lại là một rừng mai, hoa mai nở sớm hơn hoa đào, nghĩ cũng đủ biết lúc hoa mai nở rộ, cảnh tượng ở đây sẽ đẹp đến nghẹt thở. Loáng thoáng có tiếng nước róc rách, men theo tiếng nước mà đi, trong rừng có một lối ra, đâm xuyên qua, trước mắt sẽ vô cùng rộng mở. Cố Sơ hoàn toàn không thể ngờ cảnh tượng mà mình nhìn thấy lại là một cổ trấn, vòng quanh núi, cảnh đẹp như tranh vẽ. Một dòng suối thanh mát chảy ngang qua cổ trấn. Từ xa đã có thể nhìn thấy một cổng chào rất cao kiểu cổ, trên cổng chào khắc hình đồ đằng quỷ núi không thể quen thuộc hơn. Phía sau cổng chào là một căn nhà được xây dựa vào núi, theo phong cách thời Minh Thanh với góc cong, tường xám, hắt bóng xuống núi rừng xanh mát. Mặt hồ rất rộng, trên đó có những chiếc cầu vắt ngang qua với đủ mọi dáng hình. , những con đò trúc hai bên bờ như càng tôn thêm vẻ đẹp cho mặt hồ.
Họ đi men theo bờ hồ, dưới chân là con đường trải đá cuội, có lẽ đã được đôi chân của lữ khách hàng ngàn năm bào mòn, góc cạnh không chút sắc nhọn, khi giẫm lên tạo cho người ta cảm giác cực kỳ thoải mái. Đúng lúc hoàng hôn, ánh tịch dương lấp ló giữa những mái nhà, ánh sáng mông lung ấy như trùm lên thôn bản một lớp vải sa mỏng tang. Cố Sơ cảm thán về sự chất phác, sơ cổ, yên ắng và thanh bình của nơi đây, chẳng trách ai cũng nói bản Tây phong cảnh đẹp, tới rồi mới thấy danh bất hư truyền.
Chỉ có một điều cô không hiểu, đây rõ ràng là cổ trấn, vì sao người ta lại gọi nó là "bản"? Quan trọng hơn là, so với sự đơn sơ của những bản khác, nơi đây rõ ràng chỗ nào cũng toát lên văn hóa Trung Nguyên. Hoa mai, hoa đào đều là những loài hoa thanh cao mà người người yêu quý. Nếu mọi người ở đây đều là người miền núi cổ hủ thì sao lại có thẩm mỹ đến vậy? Rồi liên tưởng tới tộc trưởng Vương lúc trước từng gặp mặt, nhìn ông ta kiểu gì cũng không giống một người có văn hóa.
Giờ này nhà nhà đều mù mịt khói bếp, trong bầu không khí mỏng manh lại vương vấn mùi củi bếp và cơm canh, chẳng có chỗ nào giống một địa điểm vừa xảy ra một vụ án nghiêm trọng. Nhưng đi mãi, đi mãi cô bỗng thấy bất ổn. Giờ này đúng là nhà nào cũng đang cơm nước nhưng nơi đây lại quá yên ắng, giống như họ

1 2 3 »
Loading...