Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Đè nén nỗi đau nhói lòng, cô hỏi: "Có thể chuyển cho cháu xem phương án phẫu thuật không ạ?" Rồi lại sợ Smith hiểu lầm, cô vội vàng giải thích, "Cháu biết yêu cầu của cháu không phù hợp với quy định, hơn nữa với khả năng trước mắt của cháu không đủ tư cách xem phương án của chú. Nhưng với tư cách là bạn gái của Bắc Thần, cháu nghĩ cháu có quyền tìm hiểu kỹ lưỡng tình hình của anh ấy. Nếu bắt buộc phải phẫu thuật, cháu nghĩ người duy nhất có thể khuyên được anh ấy chính là cháu".
Cô nói hợp tình hợp lý. Quan trọng hơn là, cô nói không hề quá. Smith cũng biết rõ, người có thể thuyết phục Lục Bắc Thần làm phẫu thuật chỉ có mình Cố Sơ. Ông trầm mặc giây lát rồi nói: "Được".
Sau khi kết thúc cuộc điện thoại, tâm trạng của Cố Sơ càng thêm nặng nề, giống như có một tấm lưới trùm xuống siết chặt lấy cô vậy, cô không thở nổi, khi cố gắng hít thở lại phát hiện ra tim đau tới phát điên. Thật ra bệnh tình của Lục Bắc Thần giống như một lưỡi dao, vẫn luôn treo lơ lửng trên đầu cô, có điều khoảng thời gian này cô dồn mọi hy vọng lên người Smith. Cô rất hiểu tính cách của ông chú ấy, Lục Bắc Thần là một đề tài khó giải của ông, cho dù rút cạn sức lực cả đời, ông cũng phải nghĩ ra cách.
Nhưng hôm nay, Smith đã nói rõ ràng rành mạch chuyện này cho cô. Con dao đang chơi vơi ấy đột ngột rơi xuống, cô không thể không kiên cường đối mặt.
Sau khi nộp báo cáo cho viện trưởng, Cố Sơ không về nhà ngay. Cô men theo con đường ngọc lan, nơi ấy cây lá vẫn xanh mướt. Bãi cỏ của trường lại được nới rộng thêm, di dời con đường điền kinh ngày xưa về phía Đông sân bóng rổ, kéo dài dải vành đai xanh của nhà trường. Trên bãi cỏ hoặc ghế đá có không ít các em trai, em gái đang nằm. Có người đọc sách, có người nghe nhạc, lại có những người dường như đang thảo luận bài học, tranh cãi kịch liệt.
Lúc đi ngang qua, Cố Sơ dừng lại rất lâu, nhớ lại quãng thời gian vừa mới nhập học. Bây giờ quay lại, mặc dù vẫn được nhà trường khen ngợi liên tục, nhưng không thể không thừa nhận trái tim cô không thể quay trở về thời thanh xuân được nữa. Những bạn bè từng cùng cô sôi nổi giờ đã mỗi người một phương. Thật ra cô hiểu, cái gọi là "thanh xuân" chính là cả đám người cùng điên rồ, cùng ngốc nghếch. Đám người ấy không còn nữa thì thanh xuân dường như cũng đã biến vị.
Giờ đây, cô quay trở lại trường, nhưng trái tim đã nóng tới mức sắp cháy rụi. Nó chứa đựng quá nhiều thứ của xã hội, tính cách ngỗ ngược cũng không còn nữa.
Khoảng cỏ trước mặt chất chứa biết bao kỷ niệm của cô.
Bãi cỏ của đại học A xưa nay không dùng để ngắm mà là khu vực để các sinh viên tùy ý lăn lộn. Nói theo cách của nhà trường thì: Bãi cỏ của chúng ta bồi dưỡng nên biết bao nhân tài cho trường thế nên nó không phải vật trưng bày, nó không gian để các em sinh viên tự do phát huy tài năng.
Đây có lẽ cũng chính là điểm đặc biệt của đại học A, phong cách học vừa tự do vừa nghiêm ngặt, thế nên mỗi một sinh viên ra đời đều trở thành một niềm tự hào.
Cô cũng từng nằm trên đó nghe nhạc, nô đùa cùng Tiếu Tiếu và Lăng Song. Sau khi xác định quan hệ với Lục Bắc Thần, ngoài con đường ngọc lan thì nơi đây cũng là một điểm hẹn hò của họ.
Cô và anh ngồi quay lưng vào nhau. Cô cầm giáo trình xem như thật, anh cũng bao dung mọi hành động của cô. Nhưng mỗi lần cô làm sai, anh nhất định sẽ mắng cô một trận, không chút khách khí.
Cố Sơ vừa hồi tưởng vừa chầm chậm dạo bước. Con đường ngọc lan vẫn náo nhiệt như thế, vẫn đông nhất là mấy đôi yêu nhau. Cô chọn ngồi xuống một chiếc ghế, nhìn về phía sân bóng rổ qua những tán lá, dường như lại nhìn thấy bóng hình Lục Bắc Thần mỗi lần anh bỏ bóng vào rổ.
Năm năm, chẳng qua chỉ mong manh như hạt cát xoay vần cùng vũ trụ, nhưng đối với con người nhỏ bé mà nói, năm năm đã đủ để biết bao câu chuyện xảy ra. Vừa mới vào học, cô chẳng thể ngờ mình sẽ có một tình yêu rầm rộ, oanh liệt đến thế, rồi tới lúc chia tay cô cũng chưa từng nghĩ sẽ có ngày gặp lại.
Mọi điều chưa biết kết lại thành năm tháng, ngày ngày tháng tháng dệt nên đời người.
Phía sau có tiếng giày cao gót rồi một giọng nói vang lên bên cạnh cô.
"Sau khi tốt nghiệp tôi chưa từng quay lại đây, trừ một năm duy nhất quay lại lấy bằng."
Cố Sơ quay đầu lại, hóa ra là Lăng Song.
Lăng Song không nhìn cô, chỉ lẳng lặng ngồi xuống bên cạnh, nhìn từng đôi yêu nhau lướt qua rồi nói tiếp: "Vì tôi cũng từng ảo tưởng sẽ có một ngày được nắm tay Lục Bắc Thâm ở đây, nhưng vì có cậu, tôi đã vô duyên với con đường ngọc lan này".
Cố Sơ không biết sao cậu ấy lại tìm tới đây nhưng thấy cậu ấy nói về mấy chuyện ngày trước, cô cũng nối tiếp đề tài: "Nếu cậu không biết chân tướng, nói vậy không có gì đáng trách. Nhưng sự thật thế cậu luôn biết rõ, thế nên hôm nay cậu tới vẫn vì muốn trách cứ tôi?".
"Thực tế là người đàn ông của cậu đã chiếm dụng tên người đàn ông của tôi. Thế nên, cho dù bây giờ tôi còn trách cậu cũng quá bình thường, không phải sao?" Lăng Song không chút khách khí.
Lăng Song hôm nay vẫn ăn mặc rất thời thượng, một chiếc váy liền kiểu mới trong bộ sưu tập đầu thu của Versace. Cố Sơ tinh mắt nhận ra chính là bộ được chú ý nhất trong tuần lễ thời trang tại Milan. Cậu ấy trang điểm xinh đẹp, một chút đỏ trên môi càng tôn lên làn da nõn nà. Cậu ấy ngẩng đầu đón nắng nói chuyện với cô, được ánh nắng chiếu xuống như vậy, Cố Sơ ít nhiều nhìn thấy quầng mắt thâm đen đã cố trát phấn để che đi.
Xem ra không được nghỉ ngơi đầy đủ.
Nhưng đây mới là Lăng Song, dù có mệt mỏi cũng tuyệt đối không hạ mình trước ai, vẫn xinh đẹp, vẫn xúng xính, vẫn nào túi hàng hiệu, giày hàng hiệu... Tất cả đều trở thành công cụ vũ trang cho cậu ấy. Nhưng Cố Sơ biết, tầng tầng những lớp vũ trang ấy chẳng thể mang lại cảm giác an toàn. Nói một cách khác, một Lăng Song luôn cao ngạo tự tin há chẳng phải vẫn là một cô gái đã đánh mất niềm tin?
Cô khẽ thở dài, co hai chân lên ghế, vòng tay ôm lấy rồi hỏi: "Lục Bắc Thâm nhận là người yêu của cậu rồi à?".
Lăng Song nhìn cô chằm chằm, sắc mặt không tốt lắm, rất lâu sau mới buông một câu: "Trông thì hiền lành sao không học cách ăn nói khách sáo hả? Có ai đối xử với bạn bè như cậu không?".
Cố Sơ vươn vai, bóng nắng rơi xuống mặt, có chút uể oải. Ngược lại với Lăng Song, cô ăn mặc rất nhẹ nhàng, áo phông, chiếc quần thể thao thùng thình màu be, đôi giày đế bằng màu trắng, mái tóc dài được búi tỏi sau gáy, có vài sợi tóc rối lơ thơ rớt xuống, vừa hay che đi vầng trán sáng bóng của cô.

Nhưng cũng chẳng phải cô muốn tùy tiện như vậy. Ở bệnh viện cả đêm, về nhà chỉ vội vàng rửa mặt qua loa rồi lại đi. Cả người cô bây giờ vẫn còn nguyên mùi cồn.
"Lăng Song!" Cô khịt mũi, nghiêng đầu nhìn cậu ấy, "Nếu không bao giờ quay lại trường, thế thì lần này tới chắc để tìm tôi rồi, chắc cậu cũng từ bệnh viện tới phải không. Nói đi, cậu muốn hỏi tôi chuyện gì? Bạn bè với nhau cả, có chuyện gì cứ nói, không phải ngại, vòng vo tam quốc chẳng thú vị gì cả".
Lăng Song dựa ra sau ghế, khoanh hai tay trước ngực, "Tôi biết là mắt cậu độc nhưng tôi rất ghét cái vẻ sung sướng khi đoán trúng tim đen người khác của cậu".
"Tôi cứ tưởng chúng ta làm hòa rồi chứ?" Cố Sơ cũng dựa vào ghế, ngẩng đầu để nắng chiếu lên mặt.
Lăng Song không lên tiếng nữa, mãi một lúc sau mới thở dài.
"Anh ấy không gặp cậu?" Cố Sơ hỏi thẳng.
Từ buổi ăn cơm lần trước, cô đã nhìn ra manh mối. Ánh mắt của Lăng Song luôn bám riết Lục Bắc Thâm, thậm chí có mấy lần định nói gì lại thôi. Nhưng Lục Bắc Thâm tuyệt đối không cho cậu ấy cơ hội ở riêng với anh ấy. Hôm đó Lăng Song rất trầm. Về sau nghe La Trì nói sau khi cô và Lục Bắc Thần ra ngoài không lâu, Lăng Song cũng đi. Tối đó cậu ấy không lái xe, chính La Trì đưa cậu ấy về.
Biểu hiện của Lục Bắc Thâm quả thực khiến Lăng Song thất vọng. Cậu ấy tổn thương cũng là chuyện thường tình. Nhưng Cố Sơ còn nhìn thấy một sự thật, lúc nào Lăng Song không nhìn Lục Bắc Thâm nữa, anh ấy lại quay qua nhìn cậu ấy. Khi cậu ấy ngước mắt lên thì lại lập tức quay đi.
Đó không phải một tình cảm ngụy trang. Mặc dù Cố Sơ không phải chuyên gia tình yêu nhưng mắt chưa mù.
Câu nói ấy như đâm trúng chỗ yếu của Lăng Song. Lần này cậu ấy không giả vờ cao ngạo lạnh lùng nữa mà cúi đầu, lạc lõng lên tiếng: "Phải, anh ấy muốn tôi đi. Anh ấy nói không muốn nhìn thấy tôi." Lúc đó có cả những người trong tổ chuyên án, lần đầu tiên cô không hề cảm thấy mất mặt, vì trái tim đã vỡ nát.
Cố Sơ quay mặt lại nhìn cậu ấy. Ngữ điệu của cậu ấy tuy nhạt nhòa nhưng có thể cảm nhận được trái tim đang mệt mỏi. Lăng Song thấy cô như nhìn mình bèn giơ tay ôm mặt, "Cậu muốn chê cười tôi cứ việc".
"Tình yêu sẽ biến con người ta thành những kẻ ngốc. Tôi cũng từng ngốc, cười cậu làm gì chứ?" Cố Sơ kéo tay cậu ấy xuống.
"Bắc Thâm rốt cuộc bị làm sao, cậu có thể nói cho tôi biết không?"
"Thật ra rốt cuộc bị làm sao tôi cũng không nắm rõ nhưng xem ra anh ấy không ổn lắm." Cố Sơ cũng không tiện nói bừa.
Lăng Song căng thẳng: "Anh ấy bị mắc bệnh gì? Đúng, nhất định là mắc bệnh, sắc mặt anh ấy rất kém".
"Tôi nghĩ có thể chính vì bệnh tình nên anh ấy mới không muốn để cậu gặp." Cố Sơ thở dài.
Lăng Song ngây ra rất lâu, sau đó cũng mặc kệ hình tượng, co chân lên giống Cố Sơ, vùi mặt xuống đầu gối. Cố Sơ an ủi: "Sẽ có cách mà".
"Giáo sư Lục không biết ư?" Lăng Song lại ngẩng đầu hỏi.
Ý muốn nói nếu Lục Bắc Thần biết, sao cậu có thể không biết?
Dĩ nhiên Cố Sơ nghe ra, cô chân thành nói: "Đây là chuyện của em trai anh ấy, nói cách khác cũng coi như là chuyện riêng tư của anh ấy. Nếu anh ấy không chủ động kể, tôi vẫn tôn trọng quyết định của anh ấy".
Biểu cảm của Lăng Song trở nên ảm đạm.
"Nhưng cậu đừng sốt ruột, chuyện này rồi sẽ điều tra ra thôi." Dính líu tới vụ án, về sau dù Lục Bắc Thần có muốn giấu cũng không được như ý, nhưng những điều này cô không tiện nói với Lăng Song.
Lăng Song gật đầu, không miễn cưỡng cô.
"Kể chuyện của cậu và Bắc Thâm đi." Cố Sơ thật sự rất tò mò.
Lăng Song nhìn cô, trong đôi mắt có sự do dự. Cố Sơ thở dài, "Tôi cũng phải được chết cho rõ ràng chứ? Cứ để cậu căm hận tôi bao năm như thế".
"Đó là vì tôi luôn cho rằng cậu yêu Lục Bắc Thâm." Lăng Song nói thật lòng.
Cố Sơ nghe xong quả thực ngạc nhiên. Cô phân tích, "Cũng tức là sau khi Lục Bắc

1 2 »
Mục Lục Truyện

Giới thiệu

Lời mở đầu

[Q1].Chương 1 - Chương 20

[Q1].Chương 21 - Chương 58

[Q2].Chương 59 - Chương 70

[Q2].Chương 71 - Chương 90

[Q2].Chương 91 - Chương 100

[Q2].Chương 101 - Chương 110

[Q3].Chương 111 - Chương 120

[Q3].Chương 121 - Chương 130

[Q3].Chương 131 - Chương 140

[Q3].Chương 141 - Chương 150

[Q3].Chương 151 - Chương 163

[Q4].Chương 164 - Chương 180

[Q4].Chương 181 - Chương 190

[Q4].Chương 191 - Chương 200

[Q4].Chương 201 - Chương 210

[Q4].Chương 211 - Chương 221

[Q5].Chương 222 - Chương 240

[Q5].Chương 241 - Chương 250

[Q5].Chương 251 - Chương 264

[Q6].Chương 265 - Chương 280

[Q6].Chương 281 - Chương 290

[Q6].Chương 291 - Chương 300

[Q6].Chương 301 - Chương 313

[Q7].Chương 314 - Chương 320

[Q7].Chương 321 - Chương 330

[Q7].Chương 331 - Chương 340

[Q7].Chương 341 - Chương 350

[Q7].Chương 351 - Chương 360

[Q7].Chương 361 - Chương 370

[Q7].Chương 371 - Chương 387

[Q8].Chương 388 - Chương 400

[Q8].Chương 401 - Chương 410

[Q8].Chương 411 - Chương 420

Q8.C414: Chỉ có hủy hoại cô, anh ấy mới không phải chịu khổ

Q8.C421: Anh cũng biết ngượng

Q8.C422: Tự làm tự chịu

Q8.C423: Sau này con trai anh khổ rồi

Q8.C424: Anh tưởng em sẽ khoản đãi anh?

Q8.C425: Đẹp đẽ bề ngoài

Q8.C426: Những gì em nói, anh đều nhớ cả

Q8.C427: Ai muốn gặp cô?

Q8.C428: Nhẫn của cô rất đẹp

Q8.C429: Nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn

Q9.C430: Tôn nghiêm của sinh mạng

Q9.C431: Cô ấy thích hư vinh, anh sẽ cho cô ấy hư vinh

Q9.C432: Chỉ sợ sẽ có một ngày

Q9.C433: Báo cảnh sát, bắt lưu manh

Q9.C434: Cuộc đời thật hay giả

Q9.C435: Thái độ thay đổi quá nhanh

Q9.C436: Cuốn nhật ký năm ấy

Q9.C437: Người đã có gia đình

Q9.C438: Nỗi bất an của Cố Sơ

Q9.C439: Em phải bảo vệ anh

Q9.C440: Kẻ ngốc cũng nhận ra anh không nỡ

Q9.C441: Việc riêng rất quan trọng

Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Q9.C443: Không thể thay đổi sự thật, chỉ có thể thay đổi tương lai

Q9.C444: Vốn cùng một rễ

Q9.C445: Có thể về hưu sớm

Q9.C446: Chim sẻ đứng sau

Q9.C447: Là kém chứ gì?

Q9.C448: Cách biệt quả thực không chỉ là một chút

Q9.C449: Để lỡ là để mất

Q9.C450: Viên thuốc trong lòng bàn tay

Q9.C451: Tướng mạo tương đồng, sở thích khác biệt

Q9.C452: Chọc vào nỗi đau của mày sao?

Q9.C453: Trợ thủ Ngư Khương

Q9.C454: Lục Bắc Thần, em sẽ lấy anh

Q9.C455: Hai anh chị không thể kết hôn!

Q9.C456: Nợ một lời giải thích

Q9.C457: Cuộc điện thoại thần bí

Q9.C458: Không mời tự đến

Q9.C459: Chỉ muốn tới tìm em

Q9.C460: Những thay đổi kỳ quái

Q7.C461: Vu Linh

Q9.C462: Thích hợp nói chuyện với tôi hơn

Q9.C463: E rằng không chỉ có ba con

Q9.C464: Ôm cây đợi thỏ

Q9.C465: Anh chỉ tin em

Q9.C466: Khó cả đôi đường

Q9.C467: Người trong cuộc

Q9.C468: Ký ức thiếu hụt

Q9.C469: Thế nên anh mới cần em

Q9.C470: Anh nuôi em

Q9.C471: Nỗi sợ hãi của Lục Bắc Thâm

Q9.C472: Lẽ nào anh còn muốn bỏ rơi em lần nữa?

Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Q9.C474: Bí mật không nỡ chia sẻ cùng ai

Q9.C475: Là biển hoa hay vực sâu?

Q10.C476: Bán em cho anh được không?

Q10.C477: Anh cũng hồi hộp

Q10.C478: Người biến mất là ai?

Q10.C479: Dịp khác

Q10.C480: Trò giết người diệt khẩu

Q10.C481: Cầu cứu

Q10.C482: Gần như suy sụp

Q10.C483: Hiện tại và quá khứ

Q10.C484: Sự thật không thể né tránh

Q10.C485: Cần một con hổ tới bảo vệ em

Q10.C486: Hy vọng chỉ là một giấc mơ

Q10.C487: Tình tiết mỗi lúc thêm rõ nét

Q10.C488: Có một sức mạnh gọi là tình yêu

Q10.C489: Nhất định phải ngã đau

Q10.C490: Lấy thân phận để đánh đổi

Q10.C491: Nếu chỉ là bạn bè

Q10.C492: Kiếp trước nợ nhà họ

Q10.C493: Nguyện tin là giả hơn

Q10.C494: Nỗi phiền muộn của Lục Bắc Thần

Q10.C495: Chị, em yêu chị!

Q10.C496: Đoạn clip trút giận

Q10.C497: Những gì họ nợ em, anh trả

Q10.C498: Một mảnh giấy

Q10.C499: Thì ra đây là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Q10.C500: Đêm tân hôn náo nhiệt

Q10.C501: Chị dâu

Q10.C502: Người mắc nợ là nhà họ Cố

Q10.C503: Thay đổi thái độ

Q10.C504: Bình thản tới mức gần như tàn nhẫn

Q10.C505: Anh không sợ cô đòi hỏi

Q10.C506: Lục Bắc Thần, anh đừng sợ

Q10.C507: Cảm giác khác lạ

Q10.C508: Chưa từng yêu anh

Q10.C509: Em thất hứa rồi (Kết thúc vụ án 3)

Q11.C510: Thôn bị nguyền rủa

Q11.C511: Vượt mưa vượt gió

Q11.C512: Là quỷ núi hay có kẻ giả thần giả quỷ?

Q11.C513: Tai nạn tại nơi chụp ảnh

Q11.C514: Bao năm qua, em ổn chứ?

Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Q11.C516: Dấu tay hoen máu

Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Q11.C518: Tôi không muốn quan tâm tới chuyện này

Q11.C519: Bắc Thần, cứ làm điều gì anh thích!

Q11.C520: Có muốn thông đồng làm bậy không?

Q11.C521: Người lạ với bộ râu xồm

Q11.C522: Nghi lễ tế bái quái dị

Q11.C523: Nan đề

Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Q11.C525: Nồi nào úp vung nấy

Q11.C526: Khi cần thiết bán chút "sắc" cũng được

Q11.C527: Vợ tôi

Q11.C528: Xương vụn của mấy người?

Q11.C529: Số cả rồi

Q11.C530: Áp lực quá lớn

Q11.C531: Lễ hội dời núi trong đêm

Q11.C532: Thiên Huyền Nữ

Q11.C533: Manh mối kỳ lạ

Q11.C534: Cuộc chiến lý luận

Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Q11.C536: Nguy hiểm lúc nửa đêm

Q11.C537: Ai đang lợi dụng ai?

Q11.C538: Sóng gió thi nhau ập tới

Q11.C539: Nghi vấn trùng trùng

Q11.C540: Vấn đề có thể giải quyết bằng tiền không phải là vấn đề

Q11.C541: Nhân tài toàn năng

Q11.C542: Mẹ chồng

Q11.C543: Ý kiến mâu thuẫn

Q11.C544: Quyết định của Lục Bắc Thâm

Q11.C545: Mùi hương trên thi thể

Q11.C546: Suy đoán đáng sợ

Q11.C547: Dự cảm của La Trì

Q11.C548: Tình cũ của anh

Q11.C549: Uy hiếp

Q12.C550: Không cần lo lắng

Q12.C551: Oan gia ngõ hẹp

Q12.C552: Lén la lén lút

Q12.C553: Oan hồn

Q12.C554: Chứng cứ chắc chắn

Q12.C555: Dự cảm

Q12.C556: Nỗi lo của La Trì

Q12.C557: Kẻ đứng phía sau

Q12.C558: Bí mật của núi Tây Nại

Q12.C559: Bí mật đằng sau bí mật

Q12.C560: Chiếc bóng ấy

Q12.C561: Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đợi phía sau

Q12.C562: Em có từng phản bội anh không?

Q12.C563: Đêm mưa căng thẳng

Q12.C564: Sai lầm của nó, để anh gánh

Q12.C565: Nhân tính vốn không có sai hay đúng

Q12.C566: Mệt rồi thì chúng ta về nhà

Q12.C567: Kết thúc

Ngoại truyện: Giáng sinh ngập tuyết