Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Về đêm, Thượng Hải trở nên yên tĩnh. Trước lúc đầu thu, không khí vẫn còn trôi nổi cái nóng nực và ẩm ướt., cho dù hoàng hôn đã tắt, ánh trăng dưới ngọn đèn đường vẫn bớt đi vài phần lạnh lẽo. Những con đường trên cao đã không còn bóng xe cộ tấp nập, xa xa có thể nhìn thấy ánh đèn sáng rực bên bến Thượng Hải, lan dài khắp thành phố phồn hoa.
"Từ trước tới nay, dì vẫn không thích Thượng Hải cho lắm." Tần Tô lắc nhẹ chiếc ly đế cao, nói.
Một bữa tối được chuẩn bị bởi một đầu bếp đẳng cấp, một chai rượu vang thượng hạng. Khung cảnh nơi này rất yên tĩnh, thi thoảng còn nghe thấy tiếng dao dĩa chạm khẽ vào nhau.
Khi nói xong những lời này, Tần Tô ngước nhìn Lục Bắc Thâm và Lục Bắc Thần đối diện, khẽ thở dài rồi nói tiếp, "Thành phố này quá nhộn nhạo, khiến người ta không thể nào yên bình được, thế nên sẽ luôn đưa ra những quyết định bồng bột".
Khi cả Lục Bắc Thần và Lục Bắc Thâm cùng đồng thời xuất hiện tại nhà hàng, quả thực đã khiến giám đốc nhà hàng và người phục vụ sửng sốt đến á khẩu. Hai người đã giống nhau y như tạc thì thôi lại còn cao to đĩnh đạc, tuấn tú nổi bật vô cùng. Thế nên cho dù tới lúc chúng đã ngồi xuống ghế, người trong nhà hàng chốc chốc vẫn ngó qua bên này.
Ngay cả Tần Tô cũng không thể không cảm thán sự thần kỳ của tạo vật. Mỗi lần ngồi đối diện hai anh em này, thật ra bà rất ngưỡng mộ mẹ ruột của họ. Dĩ nhiên, bà cũng sinh hai cậu con trai, con cả Lục Đông Thâm và con út Lục Nam Thâm. Hai đứa nó hẳn là cũng di truyền vẻ đạo mạo của bố như hai cậu sinh đôi này, nếu không người ngoài đã chẳng nhận xét rằng "đàn ông nhà họ Lục ưu tú hơn người".
Nhưng con trai bà không phải sinh đôi nên tướng mạo vẫn có sự khác biệt. Hai anh em này thì khác, ngồi cạnh nhau không khác gì một người đang soi gương, một người là người thật, một người là chiếc bóng.
Kể từ giây phút nhìn thấy chúng, bà đã vô cùng cảm thán, bao nhiêu năm trôi qua rồi mà vẫn không thể không khâm phục mẹ của chúng.
Nhưng nếu đàm phán, thì hai anh em lại rất dễ phân biệt.
Tuy cả hai cùng yên lặng nhưng Lục Bắc Thâm là vẻ yên lặng thực sự, từ gương mặt cho tới lời nói, cử chỉ, chỉ khi nào Tần Tô hỏi chuyện nó mới trả lời một hai câu, ánh mắt nó phẳng lặng như mặt hồ, không có tính công kích, ôn hòa và diềm đạm; Lục Bắc Thần thì khác, nó cũng trầm mặc, những tính phức tạp của khái niệm trầm mặc này vượt xa sự yên tĩnh. Đúng là nó không thể hiện gì, là vì nó đã nắm chắc phần thắng. Đôi mắt kia tuy bình thản nhưng đó là một đại dương bất kham, khó lòng quản thúc, vừa không chịu sự kiểm soát của ai vừa có khả năng kiềm chế người khác.
Sau khi Tần Tô nói xong câu này, Lục Bắc Thâm chỉ mỉm cười không nói, Lục Bắc Thần nhấp một ngụm rượu rồi lên tiếng: "Chẳng liên quan gì đến thành phố, chẳng qua là lòng người bấp bênh mà thôi".
Thái độ của anh có vẻ như tôn trọng, ngữ khí lại rất khẳng định.
Tần Tô là một người thông minh, có thể nghe ra ý tứ trong lời nói của Lục Bắc Thần. Bà đật ly rượu xuống, "Từ khi hai đứa bắt đầu đứng trước mặt người ngoài, gọi dì tiếng "mẹ" thì hai đứa đã là con của dì rồi. Giữa mẹ con với nhau có gì cứ nói thẳng, đừng ngại. Dì là người đi trước, tuyệt đối sẽ không để các con đi vào những con đường lầm lỡ".
Sau khi Thẩm Sở qua đời, Lục Bắc Thần đã gánh trọng trách con trưởng, một tay lo liệu tang lễ, điều này quả thực khiến người nhà họ Lục có chút sửng sốt, nhất là Lục Chấn Dương. Cả cuộc đời này, Thẩm Sở chỉ dồn hết lòng mình cho ba người đàn ông chính là Lục Chấn Dương và hai đứa con trai. Bà yêu Lục Chấn Dương cả đời, cho dù sau này rời xa nhưng trái tim vẫn ở nơi ông. Thẩm Sở biết căn bệnh của mình cuối cùng rồi sẽ rút cạn cơ thể, thế nên trước lúc lâm chung đã nói với Lục Bắc Thần, bà mong sau khi chết được chôn cùng với Lục Chấn Dương.
Nếu Lục Chấn Dương chưa từng cùng vợ cũ tái hôn thì nguyện vọng của Thẩm Sở là hợp tình hợp lý, nhưng sau khi Thẩm Sở qua đời, ở giữa lại có Tần Tô đứng chắn, chuyện này liền trở nên khó khăn. Tâm nguyện của Thẩm Sở rất đơn giản, thật ra bà muốn làm con dâu nhà họ Lục, có điều trưởng bối nhà họ Lục chỉ thừa nhận một Tần Tô có xuất thân tương xứng với gia đình họ. Chuyện nhập vào phần mộ nhà họ Lục, Lục Chấn Dương không thể quyết. Mặc dù người nhà họ Lục khá tiên tiến nhưng một số trưởng bối vẫn rất cổ hủ.
Về sau chuyện này do Tần Tô chủ động ra mặt thuyết phục họ, cuối cùng họ mới gật đầu đồng ý, nhưng vẫn đặt ra một yêu cầu: Lục Bắc Thần và Lục Bắc Thâm bắt buộc phải nhận với người ngoài Tần Tô là mẹ ruột, vĩnh viễn không thanh minh về cuộc hôn nhân giữa Thẩm Sở và Lục Chấn Dương.
Vì ước nguyện của mẹ, cuối cùng Lục Bắc Thần đã đồng ý.
Thật ra giải thích với bên ngoài cũng dễ, một là vì chuyện giữa Lục Chấn Dương và Thẩm Sở ít người biết đến; hai là Lục Bắc Thần và Lục Bắc Thâm khi đi học đều giấu kín thân phận; ba là Lục Môn xưa nay vẫn thần bí, tình hình con cái của phu nhân nhà họ Lục cũng hiếm người biết đến. Từ sau khi Lục Bắc Thâm trở về Lục Môn, chuyện con cái của nhà họ mới dần dần bị đồn thổi.
Lục Bắc Thâm không nói gì, chỉ lặng lẽ uống rượu.
Lục Bắc Thần ngước mắt lên, "Chính vì con tôn trọng gọi dì là mẹ nên mới không truy cứu việc dì tìm riêng Cố Sơ." Nói tới đây, anh hơi ngừng lại, "Con nghĩ, nếu chuyện này rơi vào Đông Thâm hoặc Nam Thâm, họ cũng sẽ không đồng ý để dì làm vậy".
Một câu nói hoàn toàn giải thích rõ việc Lục Bắc Thần đã điều tra mục đích và những việc làm của Tần Tô khi tới Thượng Hải. Đây vốn là một tình huống ngượng ngập nhưng dường như Tần Tô cũng đã dự liệu trước, chỉ mỉm cười, "Bốn đứa con dì không nhất bên trọng, nhất bên khinh. Thế nên dù là ai, dì cũng vẫn làm vậy".
Lục Bắc Thâm nói với vẻ kính trọng, "Dì, anh con sẽ giải quyết ổn thỏa".
Tần Tô nhìn Lục Bắc Thâm, mỉm cười, "Bao nhiêu năm rồi, cuối cùng cũng được nghe con gọi một tiếng 'dì'".

Ở ngoài họ không phủ nhận Tần Tô là mẹ ruột, nhưng phía sau vẫn gọi bà là dì. Vì chuyện này Lục Chấn Dương có phần bất mãn. Nhưng Tần Tô chỉ mỉm cười cho qua, mặc cho họ làm sao thoải mái nhất. Nói như Tần Tô thì: Dẫu sao chúng cũng có mẹ ruột, có thể chấp nhận không công khai, không thanh minh với người ngoài đã khó lắm rồi.
Lục Bắc Thâm nghe xong tỏ ra hơi ngượng rồi giơ chiếc ly lên trước mặt Tần Tô, "Con xin lỗi".
Tần Tô chạm ly, nhìn cậu bằng ánh mắt ấm áp, "Thằng bé ngốc nghếch này, người nhà không cần nói năng khách sáo, vĩnh viễn không cần nói xin lỗi dì".
Lúc hai người họ uống rượu, trong lòng Lục Bắc Thần chất chứa vô vàn suy nghĩ, đồng thời tâm trạng cũng phức tạp. Anh hiểu ý nghĩa câu xin lỗi của Bắc Thâm. Đối với Tần Tô, anh vốn không hận, chỉ oán trách cha tình cảm không dứt khoát. Nhưng Bắc Thâm thì khác, trước đây qua câu chữ có thể cảm nhận được rõ ràng nó không những căm hận bố mà còn không vừa mắt Tần Tô, vì vậy trong quãng thời gian ở nhà họ Lục, chắc hẳn nó đã gây ra không ít rắc rối cho Tần Tô. Bây giờ nó đã trưởng thành, biết sai là chuyện hợp tình hợp lý.
Mấy năm nay đúng là Tần Tô coi họ như con ruột, điểm này Lục Bắc Thần cũng cảm nhận được. Cũng chính vì điều này nên hôm nay đối mặt với hành động can dự của Tần Tô, anh mới không nói năng quá kịch liệt.
Đặt ly rượu xuống, Tần Tô khẽ nói: "Bất luận hai đứa không muốn thừa nhận đến mức nào, trong người hai đứa vẫn chảy dòng máu của nhà họ Lục, thế nên có rất nhiều quyết định không thể thích là được. Dì biết tình hình của Bắc Thâm mấy năm qua nhưng cũng không phản bác được bố con. Giờ tới chuyện của Bắc Thần, nếu dì đã nhìn thấy trước được kết quả sao còn mạo phạm tới quyền của bố con chứ?".
"Con hiểu ý bố nhưng người con cần không phải Lâm Gia Duyệt." Lục Bắc Thần nói.
Tần Tô thở dài, "Con phải hiểu, vinh quang gia tộc cao hơn hết thảy." Ngẫm nghĩ, bà nói tiếp, "Cũng còn hơn sắp xếp cho con một cô gái xa lạ chứ hả?".
"Anh trai con không lấy, lẽ nào bố định giải anh ấy đi đăng ký kết hôn?" Lục Bắc Thâm chịu không nổi, cau mày nói.
Tần Tô không trả lời mà hỏi Lục Bắc Thần, "Con nghĩ sao? Bố con có dám làm việc này không?".
Lục Bắc Thần im lặng.
Tần Tô lấy đũa gắp thức ăn cho hai người họ, nhìn họ bằng ánh mắt trìu mến, "Các con là người hiểu bố mình nhất. Nhất là Bắc Thần, năm xưa con đã phải rời xa Cố Sơ như thế nào? Lúc đó nếu không vì yêu cầu của bố con, mẹ nghĩ con chắc chắn sẽ không ra nước ngoài, đúng không?".
Lục Bắc Thần âm thầm cuộn chặt tay lại, nói: "Lúc đó, con đích thực không có khả năng phản kháng lại ông ấy".
"Con nghĩ bây giờ con có rồi ư?"
"Một người đã đánh mất một lần, khi có được lần thứ hai sẽ cực kỳ trân trọng." Ý tứ của Lục Bắc Thần vô cùng rõ ràng, "Nhất là... cực kỳ bảo vệ".
Tần Tô bỗng cười, lắc đầu, "Không sai, đích thực hiện giờ con có khả năng này. Nhưng xin hãy tin dì, nếu bố con muốn con thay đổi suy nghĩ, hoàn toàn không tốn quá nhiều công sức. Con tưởng con thắng được chuyện quỹ tài chính ư? Không đâu, chỉ là bố con khoan dung và nhượng bộ một chút mà thôi. Nhưng bây giờ, hai nhà Lục Lâm cần có được quan hệ hợp tác lâu dài, Lâm Gia Duyệt bắt buộc phải trở thành con dâu. Nó chung thủy yêu con là việc quá tốt, nếu không hoặc là Bắc Thâm, hoặc là Đông Thâm, hoặc nữa phải tới cậu em của con, Nam Thâm".
Nghe xong, Lục Bắc Thâm nói: "Bây giờ anh Đông Thâm là người đứng đầu, con nghĩ với tính cách của anh ấy chắc chắn sẽ không để chuyện này xảy ra".
Tần Tô cười, "Thái Thượng Hoàng còn ở đây, Hoàng thượng cũng chỉ là bù nhìn mà thôi".
Chỉ một câu nói đơn giản nhưng đủ để miêu tả những cơn mưa máu gió tanh đang ngầm nổi trôi trong nội bộ Lục Môn. Cho dù là cha con, đứng trước tiền tài và quyền thế cũng phải có những sự lựa chọn.
"Dì Tần, hôm nay sở dĩ con gặp dì chỉ để nói cho dì biết quyết định của con, để tiện cho việc dì truyền đạt lại với bố con." Lục Bắc Thần nói rành mạch từng từ từng chữ, "Con sẽ lấy Cố Sơ, không phải nói ra để mọi người thương lượng, chỉ đơn thuần là thông báo".
~Hết chương 442~
*Lảm nhảm: Hôm nay chương sau muộn lắm nhớ, cả nhà không đợi được thì mai đọc nha :D Mấy hôm nay mình bù đầu quá, toàn phải tranh thủ thôi, sr cả nhà, hy vọng đợt tới lịch up khá khẩm hơn.

Mục Lục Truyện

Giới thiệu

Lời mở đầu

[Q1].Chương 1 - Chương 20

[Q1].Chương 21 - Chương 58

[Q2].Chương 59 - Chương 70

[Q2].Chương 71 - Chương 90

[Q2].Chương 91 - Chương 100

[Q2].Chương 101 - Chương 110

[Q3].Chương 111 - Chương 120

[Q3].Chương 121 - Chương 130

[Q3].Chương 131 - Chương 140

[Q3].Chương 141 - Chương 150

[Q3].Chương 151 - Chương 163

[Q4].Chương 164 - Chương 180

[Q4].Chương 181 - Chương 190

[Q4].Chương 191 - Chương 200

[Q4].Chương 201 - Chương 210

[Q4].Chương 211 - Chương 221

[Q5].Chương 222 - Chương 240

[Q5].Chương 241 - Chương 250

[Q5].Chương 251 - Chương 264

[Q6].Chương 265 - Chương 280

[Q6].Chương 281 - Chương 290

[Q6].Chương 291 - Chương 300

[Q6].Chương 301 - Chương 313

[Q7].Chương 314 - Chương 320

[Q7].Chương 321 - Chương 330

[Q7].Chương 331 - Chương 340

[Q7].Chương 341 - Chương 350

[Q7].Chương 351 - Chương 360

[Q7].Chương 361 - Chương 370

[Q7].Chương 371 - Chương 387

[Q8].Chương 388 - Chương 400

[Q8].Chương 401 - Chương 410

[Q8].Chương 411 - Chương 420

Q8.C414: Chỉ có hủy hoại cô, anh ấy mới không phải chịu khổ

Q8.C421: Anh cũng biết ngượng

Q8.C422: Tự làm tự chịu

Q8.C423: Sau này con trai anh khổ rồi

Q8.C424: Anh tưởng em sẽ khoản đãi anh?

Q8.C425: Đẹp đẽ bề ngoài

Q8.C426: Những gì em nói, anh đều nhớ cả

Q8.C427: Ai muốn gặp cô?

Q8.C428: Nhẫn của cô rất đẹp

Q8.C429: Nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn

Q9.C430: Tôn nghiêm của sinh mạng

Q9.C431: Cô ấy thích hư vinh, anh sẽ cho cô ấy hư vinh

Q9.C432: Chỉ sợ sẽ có một ngày

Q9.C433: Báo cảnh sát, bắt lưu manh

Q9.C434: Cuộc đời thật hay giả

Q9.C435: Thái độ thay đổi quá nhanh

Q9.C436: Cuốn nhật ký năm ấy

Q9.C437: Người đã có gia đình

Q9.C438: Nỗi bất an của Cố Sơ

Q9.C439: Em phải bảo vệ anh

Q9.C440: Kẻ ngốc cũng nhận ra anh không nỡ

Q9.C441: Việc riêng rất quan trọng

Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Q9.C443: Không thể thay đổi sự thật, chỉ có thể thay đổi tương lai

Q9.C444: Vốn cùng một rễ

Q9.C445: Có thể về hưu sớm

Q9.C446: Chim sẻ đứng sau

Q9.C447: Là kém chứ gì?

Q9.C448: Cách biệt quả thực không chỉ là một chút

Q9.C449: Để lỡ là để mất

Q9.C450: Viên thuốc trong lòng bàn tay

Q9.C451: Tướng mạo tương đồng, sở thích khác biệt

Q9.C452: Chọc vào nỗi đau của mày sao?

Q9.C453: Trợ thủ Ngư Khương

Q9.C454: Lục Bắc Thần, em sẽ lấy anh

Q9.C455: Hai anh chị không thể kết hôn!

Q9.C456: Nợ một lời giải thích

Q9.C457: Cuộc điện thoại thần bí

Q9.C458: Không mời tự đến

Q9.C459: Chỉ muốn tới tìm em

Q9.C460: Những thay đổi kỳ quái

Q7.C461: Vu Linh

Q9.C462: Thích hợp nói chuyện với tôi hơn

Q9.C463: E rằng không chỉ có ba con

Q9.C464: Ôm cây đợi thỏ

Q9.C465: Anh chỉ tin em

Q9.C466: Khó cả đôi đường

Q9.C467: Người trong cuộc

Q9.C468: Ký ức thiếu hụt

Q9.C469: Thế nên anh mới cần em

Q9.C470: Anh nuôi em

Q9.C471: Nỗi sợ hãi của Lục Bắc Thâm

Q9.C472: Lẽ nào anh còn muốn bỏ rơi em lần nữa?

Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Q9.C474: Bí mật không nỡ chia sẻ cùng ai

Q9.C475: Là biển hoa hay vực sâu?

Q10.C476: Bán em cho anh được không?

Q10.C477: Anh cũng hồi hộp

Q10.C478: Người biến mất là ai?

Q10.C479: Dịp khác

Q10.C480: Trò giết người diệt khẩu

Q10.C481: Cầu cứu

Q10.C482: Gần như suy sụp

Q10.C483: Hiện tại và quá khứ

Q10.C484: Sự thật không thể né tránh

Q10.C485: Cần một con hổ tới bảo vệ em

Q10.C486: Hy vọng chỉ là một giấc mơ

Q10.C487: Tình tiết mỗi lúc thêm rõ nét

Q10.C488: Có một sức mạnh gọi là tình yêu

Q10.C489: Nhất định phải ngã đau

Q10.C490: Lấy thân phận để đánh đổi

Q10.C491: Nếu chỉ là bạn bè

Q10.C492: Kiếp trước nợ nhà họ

Q10.C493: Nguyện tin là giả hơn

Q10.C494: Nỗi phiền muộn của Lục Bắc Thần

Q10.C495: Chị, em yêu chị!

Q10.C496: Đoạn clip trút giận

Q10.C497: Những gì họ nợ em, anh trả

Q10.C498: Một mảnh giấy

Q10.C499: Thì ra đây là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Q10.C500: Đêm tân hôn náo nhiệt

Q10.C501: Chị dâu

Q10.C502: Người mắc nợ là nhà họ Cố

Q10.C503: Thay đổi thái độ

Q10.C504: Bình thản tới mức gần như tàn nhẫn

Q10.C505: Anh không sợ cô đòi hỏi

Q10.C506: Lục Bắc Thần, anh đừng sợ

Q10.C507: Cảm giác khác lạ

Q10.C508: Chưa từng yêu anh

Q10.C509: Em thất hứa rồi (Kết thúc vụ án 3)

Q11.C510: Thôn bị nguyền rủa

Q11.C511: Vượt mưa vượt gió

Q11.C512: Là quỷ núi hay có kẻ giả thần giả quỷ?

Q11.C513: Tai nạn tại nơi chụp ảnh

Q11.C514: Bao năm qua, em ổn chứ?

Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Q11.C516: Dấu tay hoen máu

Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Q11.C518: Tôi không muốn quan tâm tới chuyện này

Q11.C519: Bắc Thần, cứ làm điều gì anh thích!

Q11.C520: Có muốn thông đồng làm bậy không?

Q11.C521: Người lạ với bộ râu xồm

Q11.C522: Nghi lễ tế bái quái dị

Q11.C523: Nan đề

Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Q11.C525: Nồi nào úp vung nấy

Q11.C526: Khi cần thiết bán chút "sắc" cũng được

Q11.C527: Vợ tôi

Q11.C528: Xương vụn của mấy người?

Q11.C529: Số cả rồi

Q11.C530: Áp lực quá lớn

Q11.C531: Lễ hội dời núi trong đêm

Q11.C532: Thiên Huyền Nữ

Q11.C533: Manh mối kỳ lạ

Q11.C534: Cuộc chiến lý luận

Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Q11.C536: Nguy hiểm lúc nửa đêm

Q11.C537: Ai đang lợi dụng ai?

Q11.C538: Sóng gió thi nhau ập tới

Q11.C539: Nghi vấn trùng trùng

Q11.C540: Vấn đề có thể giải quyết bằng tiền không phải là vấn đề

Q11.C541: Nhân tài toàn năng

Q11.C542: Mẹ chồng

Q11.C543: Ý kiến mâu thuẫn

Q11.C544: Quyết định của Lục Bắc Thâm

Q11.C545: Mùi hương trên thi thể

Q11.C546: Suy đoán đáng sợ

Q11.C547: Dự cảm của La Trì

Q11.C548: Tình cũ của anh

Q11.C549: Uy hiếp

Q12.C550: Không cần lo lắng

Q12.C551: Oan gia ngõ hẹp

Q12.C552: Lén la lén lút

Q12.C553: Oan hồn

Q12.C554: Chứng cứ chắc chắn

Q12.C555: Dự cảm

Q12.C556: Nỗi lo của La Trì

Q12.C557: Kẻ đứng phía sau

Q12.C558: Bí mật của núi Tây Nại

Q12.C559: Bí mật đằng sau bí mật

Q12.C560: Chiếc bóng ấy

Q12.C561: Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đợi phía sau

Q12.C562: Em có từng phản bội anh không?

Q12.C563: Đêm mưa căng thẳng

Q12.C564: Sai lầm của nó, để anh gánh

Q12.C565: Nhân tính vốn không có sai hay đúng

Q12.C566: Mệt rồi thì chúng ta về nhà

Q12.C567: Kết thúc

Ngoại truyện: Giáng sinh ngập tuyết

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần (II)