Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Điều tra thu thập chứng cứ có khi nhắm vào một mục đích nào đó, có lúc lại là vô tình, ví dụ đôi giày La Trì tiện tay cầm về trong lúc cấp bách. Báo cáo thành phần đã có, lớp đất dưới đế giày phù hợp với mẫu đất trên núi Tây Nại. Đương nhiên, chỉ dựa vào điểm này thì không thể chứng minh được gì. Tộc trưởng Vương đã ngoài năm mươi, ông ta thường xuyên ra vào núi Tây Nại, nên việc có lớp đất này là hết sức bình thường.
Nhưng điều bất thường cũng theo đó kéo tới.
Trong quá trình so sánh đối chiếu và làm hóa nghiệm lớp đất sót lại dưới đế giày, lại có thành phần bột xương bị thiêu cháy, bao gồm cả trên tổ chức sợi vải của mảnh vải đỏ bọc giày cũng lấy được thành phần bột xương. Theo điều tra và thu thập tại hiện trường, núi Tây Nại trước đây chưa từng xảy ra vụ hỏa hoạn nào dữ dội, đúng là chỉ năm nay mới có sự việc sơn động bốc cháy thiêu chết người. Còn trước khi Lục Bắc Thần tới, người của tổ y tế nhớ lại và nói rằng một khoảng thời gian trước tộc trưởng Vương vẫn còn đi đôi giày này.
Lượng bột xương dưới đế giày mặc dù quá ít ỏi, không đủ để mang ra đối chiếu với mấy thi thể trong sơn động, nhưng có thể thông qua đó để suy đoán, đưa ra kết luận. Nếu đây là chiếc giày tộc trưởng Vương thường xuyên đi, vậy thì khi đó không thể có người nào đi giày của ông ta lên núi, thế nên người đi vào núi Tây Nại ngay trước cảnh sát chính là tộc trưởng Vương. Vậy thì vì sao ông ta lại xuất hiện ở hiện trường vụ án? Nếu là để tra rõ nguyên nhân thì vì sao khi cảnh sát tới nơi, ông ta lại lấy lý do sợ động chạm tới quỷ núi để ngăn họ phá án?
Đây là điều khiến La Trì không hiểu. Anh ấy nói: "Thật ra tộc trưởng Vương nên hiểu không thể ngăn được cảnh sát lên núi, hà tất phải thêm một hành động dư thừa chứ?".
Lục Bắc Thần lại cho anh ấy một kết quả không ngờ tới: "Sai rồi, tộc trưởng Vương lên núi không phải muốn điều tra rõ nguyên nhân mà muốn phá hoại hiện trường, hủy hoại chứng cứ".
Không sai, thứ anh đưa ra không phải suy đoán mà là kết quả.
Tiếp sau đó, Lục Bắc Thần giải thích rõ lý do.
Điều đầu tiên khẳng định được là sơn động là hiện trường đầu tiên của vụ án, thế nên cảnh tượng bên trong có lẽ chính là thời khắc cuối cùng trước khi ngọn lửa cháy rụi, cảnh sát cũng có thể thông qua hiện trường đầu tiên thu thập được nhiều chứng cứ hơn để phá án. Trạng thái của thi thể có thể nói lên rất nhiều điều, thậm chí sẽ tiết lộ sự thật về cái chết. Từ bức ảnh hiện trường chụp được, trước khi chết, một người đang nằm rạp dưới đất, một người ngồi co quắp, nhưng ở cả hai hài cốt đều xảy ra hiện tượng các mảnh xương sai vị trí.
Hài cốt sao có thể tự cử động? Thế nên, chắc chắn đã có người tới hiện trường phá hoại trạng thái vốn có của hài cốt, nhưng có lẽ chỉ là đá lung tung, chứ chưa dám phá hoại quá tùy ý, nhưng chỉ một cú đá ấy đã vạch trần những thông tin.
Giống như việc Ngữ Cảnh đưa ra nghi vấn về đoạn xương cụt kỳ lạ đó. Thật ra rất đơn giản, lúc đó người kia đã đá phần xương cụt của hài cốt ra, khiến cho xương cụt của nạn nhân xảy ra sự dịch chuyển, sai vị trí.
Trong một trận hỏa hoạn lớn, phần xương dòn mỏng sẽ dễ cháy nhất, không chịu được sức mạnh bên ngoài. Khi kẻ phá hoại đá đi, tro tự động sẽ nát thành bột, và bột xương sẽ nghiễm nhiên dính vào đế giày của kẻ phá hoại.
Phát hiện quan trọng này đã được Ngữ Cảnh viết vào trong báo cáo.
Chuyện Lục Bắc Thần chiến đấu lại đám "ma quỷ" chẳng mấy chốc đã đồn thổi khắp Cống Tốt. Chị Dao tò mò vô cùng, chỉ cần rảnh rang là sẽ túm lấy Cố Sơ hỏi tỉ mỉ. Lúc đó trước cửa nhà khách ồn ào ầm ĩ, chị ấy đứng cách xa. Lục Bắc Thần và Giang Nguyên nói lại nhỏ thế nên không nhiều người biết chi tiết. Cố Sơ lúc đó chỉ sợ Lục Bắc Thần làm Giang Nguyên kích động, phẫn nộ nên đứng suốt bên cạnh anh quan sát tình hình, cũng nhân tiện nghe được anh đã từng bước ép Giang Nguyên vào đường cùng như thế nào.
Nhưng chuyện Thiên Huyền Nữ dính líu rất rộng, khi còn chưa làm rõ lai lịch của cô gái đó, Cố Sơ chắc chắn không thể kể hết cho chị Dao biết những phát hiện của họ, mà chỉ trả lời qua loa cho có lệ.
Ngược lại, Hướng Trì tuy không biết rõ được nhiều chuyện như thế . Nhưng điều khiến Cố Sơ và tất cả mọi người bất ngờ là anh ta lại giúp Lục Bắc Thần một việc rất lớn.
Dĩ nhiên, không phải anh ta tích cực chủ động giúp đỡ mà vì vị đồng nghiệp chuyên ngành Đông y của tổ y tế tới phòng thực nghiệm giúp đỡ nên làm lỡ dở việc đi khám bệnh, Hướng Trì không nhịn nổi nói một câu: "Chẳng phải chỉ giám định một loại thảo dược thôi sao? Có gì khó đâu?".
Câu này vừa hay lọt vào tai Lục Bắc Thần, với khả năng thấu hiểu hàm nghĩa bên trong, anh đã bàng hoàng nhận ra có lẽ anh đã xem thường người tên Hướng Trì này. Mặc dù phía phòng thực nghiệm đã hóa nghiệm ra điểm bất thường trong thành phần dược thảo, Lục Bắc Thần cũng lấy điểm này để hù dọa Giang Nguyên, nhưng thực tế là ngày nào còn chưa tìm ra loại dược thảo này, ngày ấy vẫn còn một mối họa, thêm nữa cũng không thể báo cáo lên trên, đâu thể viết trong báo cáo rằng: Một loại dược thảo không rõ danh tính. Nhưng Lục Bắc Thần khi đối mặt với chân tướng có thể hạ mình, nhưng tuyệt đối không thể tươi cười với tình địch, thế là anh đã cử La Trì đi nói chuyện. Hướng Trì dĩ nhiên cũng không nhỏ mọn đến thế, sự bất mãn anh ta dành cho Lục Bắc Thần hoàn toàn xuất phát từ việc anh ta có chút tình cảm với Cố Sơ, nhưng là đàn ông, anh ta vẫn là người nâng lên được, buông xuống được.

Thế nên, sau khi ngửi mùi trên mảnh vải, Hướng Trì nghĩ mãi, cuối cùng cũng nghĩ ra, nói rất chắc chắn: Đây là một loại thực vật được người địa phương đặt tên là cỏ Thiên Hồn, loại thực vật này chỉ có thể sinh trưởng ở nơi sâu nhất trên núi Tây Nại, những người cao tuổi có thể vào núi mới có thể hái được. Hướng Trì từng nhìn thấy nó tại nhà một ông cụ ở bản Tây, nó là loại cây dây leo, gân lá rộng, thích nơi ẩm ướt, âm u, khi gặp ánh sáng gân lá sẽ tự động khép chặt, thế nên hái dễ nhưng bảo quản khó, cần phải cs một môi trường đặc thù mới có thể phơi khô làm thuốc, bằng không cành lá sẽ hỏng.
Không ai rõ tên khoa học của nó là gì, mà thực tế là ở Cống Tốt cũng có rất nhiều loài thực vật bên ngoài không có, thế nên chỉ có thể gọi theo cách của người bản địa, giống như loài cỏ muỗi đỏ có thể nhanh chóng giảm sưng kia.
Vì sao lại gọi là cỏ Thiên Hồn?
Hướng Trì đưa ra lời giải thích: Con người có ba hồn bảy vía, ba hồn là Thiên Hồn, Địa Hồn và Mệnh Hồn. Thời cổ, người ta gọi tên ba hồn là: Thai Quang, Sảng Linh và U Tinh, trong đó Thiên Hồn chính là Thai Quang, cũng là phần quan trọng nhất trong ba hồn. Thiên Hồn chính là ánh sáng sinh mệnh, là nguyên khí của con người. Nếu một người không còn Thiên Hồn, không còn nguyên khí thì cũng có nghĩa là người ấy đã chết.
"Y học hiện đại suy đoán việc một người tử vong như thế nào? Trước kia tiêu chuẩn là tim ngừng đập, người ngừng thở, nhưng về sau phát hiện ra có rất nhiều người tim không còn đập, không còn thở nhưng sau khi được cấp cứu vẫn có thể cứu sống, thế nên chuyển tiêu chuẩn suy đoán thành chết não. Nhưng lại có rất nhiều án lệ lâm sàng chứng minh rất nhiều bệnh nhân đã chết não, đã trở thành người thực vật lại được cứu sống. Thế nên tất cả đều không phải tiêu chuẩn chính xác để suy đoán cái chết." Hướng Trì giải thích với mọi người, "Mặc dù tôi học Tây y nhưng cũng không thể không khâm phục tiêu chuẩn chính xác của Đông y. Rất nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng, khi một người mất đi hồn vía, cũng tức là khi không còn Thiên Hồn, không còn nguyên khí, cho dù người này vẫn có thể đi lại, chạy nhảy, có thể ăn uống, nhưng thực tế là người này đã chết rồi".
Vị đồng nghiệp Đông y kia nghe xong cũng gật đầu, nói: "Bác sỹ Hướng nói không sai, rất nhiều lúc Tây y chẩn đoán bệnh nhân đã chết nhưng có người được Đông y cứu khỏi. Tiêu chuẩn đánh giá của chúng tôi đích thực là xem hồn vía của người đó còn không, mất hồn vía mới là mất mạng. Nếu nguyên khí vẫn còn, bệnh tật nào cũng sẽ trị được khỏi".
Hướng Trì lại nói tiếp: "Mà loại cỏ Thiên Hồn này của Cống Tốt nghe nói có thể giúp người ta cải tử hoàn sinh, nói có vẻ hơi mông lung. Diễn giải cách khác là khi một người mất đi hồn vía, có thể dùng loại cỏ này triệu Thiên Hồn về để cứu sống. Đương nhiên, không phải ai cũng biết tới nó, không phải ai cũng có được nó. Nó sinh trưởng ở nơi âm u gập ghềnh trong núi, muốn hái là cực kỳ khó khăn, chỉ có những người cao tuổi, những người từng gặp mới nói được vài điều. Tôi cũng có vinh hạnh từng được nhìn thấy trước đó, nếu không cũng chẳng thể biết được".
Loại cỏ có thể giữ được Thiên Hồn, thành phần của nó là gì? Một người đã mất hồn vía, nếu sử dụng một loại dược thảo có thành phần gây ảo giác cực mạnh thì sẽ thế nào? Thật ra vấn đề này sau khi Hướng Trì giải đáp về loại cỏ ấy, Lục Bắc Thần và mọi người đều đã biết đáp án.
Xác sống.
Không sai, người đã mất hồn vía không khác gì một bệnh nhân tâm thần, không còn ý thức tự chủ. Vậy thì nếu người đó sử dụng một loại thuốc gây ảo giác, tinh thần của người đó sẽ bị khống chế, vậy nên thứ mà loại cỏ Thiên Hồn này triệu hồi về có thật là Thiên Hồn không?
Chưa chắc.
...
Ngày hôm sau, La Trì - với tư cách là người phát ngôn của Lục Bắc Thần - đã xin cấp trên điều động thêm nhân lực, cấp trên lập tức làm theo, không nói một lời. La Trì cùng cảnh sát Từ và mọi người lên kế hoạch theo dõi sát sao tộc trưởng Vương và những người khác, còn phải khẩn trương điều tra ra thân phận của Thiên Huyền Nữ.
Làm sao để vào bản Tây một lần nữa cũng là vấn đề. Rõ ràng sau chuyện công kích nhà khách, người dân bản Tây đã không còn dám tới gây chuyện với Lục Bắc Thần, nhưng đồng thời, người bên ngoài cũng đừng hòng bén mảng tới lãnh thổ của họ.
Thế nên lúc này, người của tổ y tế có một tác dụng rất lớn.
Chín giờ sáng ngày thứ ba, Lục Bắc Thần đã tới đại sảnh Sở Công an tỉnh để báo cáo đúng giờ, đi cùng anh chỉ có mình Ngữ Cảnh. La Trì ở lại Cống Tốt, theo dõi tình hình nên không đi cùng.
Vụ án lần này được Lục Bắc Thần rất coi trọng, vì thế, từ đầu tới cuối, anh đều đích thân đi báo cáo.
Đầu tiên, anh

1 2 »
Mục Lục Truyện

Giới thiệu

Lời mở đầu

[Q1].Chương 1 - Chương 20

[Q1].Chương 21 - Chương 58

[Q2].Chương 59 - Chương 70

[Q2].Chương 71 - Chương 90

[Q2].Chương 91 - Chương 100

[Q2].Chương 101 - Chương 110

[Q3].Chương 111 - Chương 120

[Q3].Chương 121 - Chương 130

[Q3].Chương 131 - Chương 140

[Q3].Chương 141 - Chương 150

[Q3].Chương 151 - Chương 163

[Q4].Chương 164 - Chương 180

[Q4].Chương 181 - Chương 190

[Q4].Chương 191 - Chương 200

[Q4].Chương 201 - Chương 210

[Q4].Chương 211 - Chương 221

[Q5].Chương 222 - Chương 240

[Q5].Chương 241 - Chương 250

[Q5].Chương 251 - Chương 264

[Q6].Chương 265 - Chương 280

[Q6].Chương 281 - Chương 290

[Q6].Chương 291 - Chương 300

[Q6].Chương 301 - Chương 313

[Q7].Chương 314 - Chương 320

[Q7].Chương 321 - Chương 330

[Q7].Chương 331 - Chương 340

[Q7].Chương 341 - Chương 350

[Q7].Chương 351 - Chương 360

[Q7].Chương 361 - Chương 370

[Q7].Chương 371 - Chương 387

[Q8].Chương 388 - Chương 400

[Q8].Chương 401 - Chương 410

[Q8].Chương 411 - Chương 420

Q8.C414: Chỉ có hủy hoại cô, anh ấy mới không phải chịu khổ

Q8.C421: Anh cũng biết ngượng

Q8.C422: Tự làm tự chịu

Q8.C423: Sau này con trai anh khổ rồi

Q8.C424: Anh tưởng em sẽ khoản đãi anh?

Q8.C425: Đẹp đẽ bề ngoài

Q8.C426: Những gì em nói, anh đều nhớ cả

Q8.C427: Ai muốn gặp cô?

Q8.C428: Nhẫn của cô rất đẹp

Q8.C429: Nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn

Q9.C430: Tôn nghiêm của sinh mạng

Q9.C431: Cô ấy thích hư vinh, anh sẽ cho cô ấy hư vinh

Q9.C432: Chỉ sợ sẽ có một ngày

Q9.C433: Báo cảnh sát, bắt lưu manh

Q9.C434: Cuộc đời thật hay giả

Q9.C435: Thái độ thay đổi quá nhanh

Q9.C436: Cuốn nhật ký năm ấy

Q9.C437: Người đã có gia đình

Q9.C438: Nỗi bất an của Cố Sơ

Q9.C439: Em phải bảo vệ anh

Q9.C440: Kẻ ngốc cũng nhận ra anh không nỡ

Q9.C441: Việc riêng rất quan trọng

Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Q9.C443: Không thể thay đổi sự thật, chỉ có thể thay đổi tương lai

Q9.C444: Vốn cùng một rễ

Q9.C445: Có thể về hưu sớm

Q9.C446: Chim sẻ đứng sau

Q9.C447: Là kém chứ gì?

Q9.C448: Cách biệt quả thực không chỉ là một chút

Q9.C449: Để lỡ là để mất

Q9.C450: Viên thuốc trong lòng bàn tay

Q9.C451: Tướng mạo tương đồng, sở thích khác biệt

Q9.C452: Chọc vào nỗi đau của mày sao?

Q9.C453: Trợ thủ Ngư Khương

Q9.C454: Lục Bắc Thần, em sẽ lấy anh

Q9.C455: Hai anh chị không thể kết hôn!

Q9.C456: Nợ một lời giải thích

Q9.C457: Cuộc điện thoại thần bí

Q9.C458: Không mời tự đến

Q9.C459: Chỉ muốn tới tìm em

Q9.C460: Những thay đổi kỳ quái

Q7.C461: Vu Linh

Q9.C462: Thích hợp nói chuyện với tôi hơn

Q9.C463: E rằng không chỉ có ba con

Q9.C464: Ôm cây đợi thỏ

Q9.C465: Anh chỉ tin em

Q9.C466: Khó cả đôi đường

Q9.C467: Người trong cuộc

Q9.C468: Ký ức thiếu hụt

Q9.C469: Thế nên anh mới cần em

Q9.C470: Anh nuôi em

Q9.C471: Nỗi sợ hãi của Lục Bắc Thâm

Q9.C472: Lẽ nào anh còn muốn bỏ rơi em lần nữa?

Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Q9.C474: Bí mật không nỡ chia sẻ cùng ai

Q9.C475: Là biển hoa hay vực sâu?

Q10.C476: Bán em cho anh được không?

Q10.C477: Anh cũng hồi hộp

Q10.C478: Người biến mất là ai?

Q10.C479: Dịp khác

Q10.C480: Trò giết người diệt khẩu

Q10.C481: Cầu cứu

Q10.C482: Gần như suy sụp

Q10.C483: Hiện tại và quá khứ

Q10.C484: Sự thật không thể né tránh

Q10.C485: Cần một con hổ tới bảo vệ em

Q10.C486: Hy vọng chỉ là một giấc mơ

Q10.C487: Tình tiết mỗi lúc thêm rõ nét

Q10.C488: Có một sức mạnh gọi là tình yêu

Q10.C489: Nhất định phải ngã đau

Q10.C490: Lấy thân phận để đánh đổi

Q10.C491: Nếu chỉ là bạn bè

Q10.C492: Kiếp trước nợ nhà họ

Q10.C493: Nguyện tin là giả hơn

Q10.C494: Nỗi phiền muộn của Lục Bắc Thần

Q10.C495: Chị, em yêu chị!

Q10.C496: Đoạn clip trút giận

Q10.C497: Những gì họ nợ em, anh trả

Q10.C498: Một mảnh giấy

Q10.C499: Thì ra đây là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Q10.C500: Đêm tân hôn náo nhiệt

Q10.C501: Chị dâu

Q10.C502: Người mắc nợ là nhà họ Cố

Q10.C503: Thay đổi thái độ

Q10.C504: Bình thản tới mức gần như tàn nhẫn

Q10.C505: Anh không sợ cô đòi hỏi

Q10.C506: Lục Bắc Thần, anh đừng sợ

Q10.C507: Cảm giác khác lạ

Q10.C508: Chưa từng yêu anh

Q10.C509: Em thất hứa rồi (Kết thúc vụ án 3)

Q11.C510: Thôn bị nguyền rủa

Q11.C511: Vượt mưa vượt gió

Q11.C512: Là quỷ núi hay có kẻ giả thần giả quỷ?

Q11.C513: Tai nạn tại nơi chụp ảnh

Q11.C514: Bao năm qua, em ổn chứ?

Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Q11.C516: Dấu tay hoen máu

Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Q11.C518: Tôi không muốn quan tâm tới chuyện này

Q11.C519: Bắc Thần, cứ làm điều gì anh thích!

Q11.C520: Có muốn thông đồng làm bậy không?

Q11.C521: Người lạ với bộ râu xồm

Q11.C522: Nghi lễ tế bái quái dị

Q11.C523: Nan đề

Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Q11.C525: Nồi nào úp vung nấy

Q11.C526: Khi cần thiết bán chút "sắc" cũng được

Q11.C527: Vợ tôi

Q11.C528: Xương vụn của mấy người?

Q11.C529: Số cả rồi

Q11.C530: Áp lực quá lớn

Q11.C531: Lễ hội dời núi trong đêm

Q11.C532: Thiên Huyền Nữ

Q11.C533: Manh mối kỳ lạ

Q11.C534: Cuộc chiến lý luận

Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Q11.C536: Nguy hiểm lúc nửa đêm

Q11.C537: Ai đang lợi dụng ai?

Q11.C538: Sóng gió thi nhau ập tới

Q11.C539: Nghi vấn trùng trùng

Q11.C540: Vấn đề có thể giải quyết bằng tiền không phải là vấn đề

Q11.C541: Nhân tài toàn năng

Q11.C542: Mẹ chồng

Q11.C543: Ý kiến mâu thuẫn

Q11.C544: Quyết định của Lục Bắc Thâm

Q11.C545: Mùi hương trên thi thể

Q11.C546: Suy đoán đáng sợ

Q11.C547: Dự cảm của La Trì

Q11.C548: Tình cũ của anh

Q11.C549: Uy hiếp

Q12.C550: Không cần lo lắng

Q12.C551: Oan gia ngõ hẹp

Q12.C552: Lén la lén lút

Q12.C553: Oan hồn

Q12.C554: Chứng cứ chắc chắn

Q12.C555: Dự cảm

Q12.C556: Nỗi lo của La Trì

Q12.C557: Kẻ đứng phía sau

Q12.C558: Bí mật của núi Tây Nại

Q12.C559: Bí mật đằng sau bí mật

Q12.C560: Chiếc bóng ấy

Q12.C561: Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đợi phía sau

Q12.C562: Em có từng phản bội anh không?

Q12.C563: Đêm mưa căng thẳng

Q12.C564: Sai lầm của nó, để anh gánh

Q12.C565: Nhân tính vốn không có sai hay đúng

Q12.C566: Mệt rồi thì chúng ta về nhà

Q12.C567: Kết thúc

Ngoại truyện: Giáng sinh ngập tuyết

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần (II)