Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Phàm là pháp y, nhất là pháp y nhân chủng học, họ thà phải xử lý đống xương bị cắt thành vụn nhỏ cũng không muốn xử lý kiểu vụn xương vừa bị thiêu cháy vừa bị người ta phá hoại như trước mắt. Ngày trước khi còn ở Mỹ, Lục Bắc Thần từng cùng các đồng nghiệp phá một vụ án xương vụn. Cách thức gây án của hung thủ cực kỳ tàn nhẫn, róc thịt của một người còn sống sờ sờ thành xương cho đến chết rồi chặt xương của nười chết thành khúc. Đó là một vụ án liên hoàn, khi cảnh sát địa phương gặp phải vụ án chặt xương thành ngàn mảnh tới lần thứ ba thì không chống đỡ được nữa, FBI đã nhờ tới Lục Bắc Thần. Lần đó anh đếm rất rõ ràng, có tổng cộng 18579 mảnh vụn. Nếu không vì họ bảo mật thì đó sẽ là vụ xương vụn gây chấn động nhất Hoa Kỳ.
Một khi chứng minh được đám cháy trên núi Tây Nại do người làm, hai nạn nhân bị sát hại thì xem xét từ thủ đoạn gây án chưa thể bằng được vụ án kia nhưng xét về mức độ khó dễ khi xử lý hài cốt thì đây quả thực là vụ án thách thức pháp y nhân chủng học.
Vật chứng tại hiện trường không nhiều, xương cốt còn hóa thành tro, nói chi tới quần áo, chứng minh, túi xách... - những thứ có thể chứng minh được thân phận của nạn nhân. Có thể thu thập được chỉ có loại bật lửa một đồng một chiếc đã cháy một nửa, chiếc lư hương bị cháy chỉ còn chân đỡ bằng kim loại và cây gậy leo núi cách đó năm dặm. Nơi phát hiện ra vụ án ở trong một sơn động. Các cảnh sát đã miêu tả lại hiện trường một cách tỉ mỉ, còn chụp rất nhiều hình ảnh. Từ hình ảnh có thể thấy, hai hài cốt một trước một sau, một hài cốt nằm bò ra đất, hài cốt kia trong tư thế ôm rịt lấy người ở mé cửa động. Nhưng hai hài cốt rất không hoàn chỉnh, khớp xương đều sai vị trí. Ở vị trí cách hài cốt thứ nhất khoảng hai mét có một thứ đồ bị cháy dài khoảng một mét, cảnh sát ban đầu nghi ngờ đó là một cây gậy leo núi khác.
Đây là một hiện trường đơn giản đến không thể đơn giản hơn, sạch sẽ đến không thể sạch sẽ hơn. Ngoài một lượng lớn chạc cây bị lửa thiêu đốt thì còn một lượng lớn xương vụn. Mà những chạc cây này bằng dù đã cháy rụi nhưng cũng không khó nhận diện là loại thông đỏ Triều Tiên mà bên ngoài sơn động cũng có cây thông đỏ trăm năm tuổi. Từ số liệu cụ thể có thể thấy, cây thông đỏ ngoài sơn động ba người vòng tay ôm cũng không xuể, đủ để thấy sự cao lớn của nó.
Lúc này những bức ảnh Lục Bắc Thần cầm trên tay hầu như đều được chụp tại hiện trường, cũng tức là đặc tả rõ nét tình hình trong sơn động. Chỉ có lác đác vài bức là chụp kèm theo cây thông đỏ bên ngoài. Anh tinh mắt phát hiện ra có rất nhiều chạc cây trên cây thông đó có vết đứt gãy, chứng tỏ cũng bị thiêu. Đương nhiên, đây chỉ là suy đoán của anh.
Một vụ án tưởng chừng hoang đường đến mức người ta phải câm nín, ngay cả cục trưởng Hứa cũng biết một khi Lục Bắc Thần nhận vụ án này là Cục của họ đã nợ một ân tình lớn, thế nên trong thời gian anh đang xem xét các chứng cứ tại hiện trường để sắp xếp lại tư duy thì ông ấy cứ chốc chốc lại gõ cửa phòng khám nghiệm, hỏi xem anh có cần gì không. Tình trạng ấy lặp lại tới lần thứ ba thì Lục Bắc Thần thấy bực, trả lời không chút khách khí: "Tôi đang làm việc".
Lúc đó Cục trưởng Hứa rất khó xử, ngượng ngập đứng đực ra đó. Thế là lúc này La Trì được cử ra mặt, tiếp đón Cục trưởng Hứa cho chu đáo, vừa cười trừ vừa tiếp thuốc: "Cậu ấy cứ làm việc là như vậy đấy, ai làm phiền là cậu ấy giận lây người đó. Cục trưởng Hứa, cậu ấy không có ý nói gì chú đâu, chú đừng hiểu lầm".
Đùa sao, Lục Bắc Thần là người ngoài thể chế, tự do thoải mái, bực bội cùng lắm thì dẫn theo cả phòng thực nghiệm "chuyển nhà" nhưng La Trì anh thì không được, mặc dù bây giờ đang bị cấp trên đình chỉ quan sát nhưng là người trong ngành, anh ấy không thể không sống thực tế, nói gì thì nói chức vụ của Cục trưởng Hứa cũng cao hơn anh ấy, sao anh ấy dám đắc tội.
Cục trưởng Hứa cũng tự tìm bậc cho mình bước xuống, cười phá lên: "Những người giỏi thường có cá tính, nhưng cũng tại tôi sai, có thể tại tôi sốt ruột quá".
"Con người giáo sư Lục mới tiếp xúc thường không quen, không chỉ mình chú đâu ạ, lúc cháu mới quen cậu ấy cũng cảm thấy cậu ấy khó gần, nhưng không thể không thừa nhận khả năng chuyên môn của cậu ấy."
Cục trưởng Hứa gật đầu, "Tiểu La à, chuyện của cậu tôi cũng nắm rõ, cố gắng làm việc nhé".
Tiễn Cục trưởng Hứa đi rồi, La Trì mới lau mồ hôi. Anh ấy những tưởng mình cứ lẳng lặng đi theo Lục Bắc Thần là ok rồi, nhưng không ngờ Cục trưởng Hứa cũng đã lặng lẽ tìm hiểu về anh ấy từ lúc nào. Sau khi đi vào, anh ấy kể chuyện này cho Lục Bắc Thần. Nghe xong Lục Bắc Thần không cảm thấy kinh ngạc, chỉ nói đại một câu: "Bình thường thôi. Ông ấy coi trọng vụ án này như vậy, chắc chắn sẽ điều tra rõ bối cảnh từng người tham gia vào vụ án".
"Cậu cũng biết là ông ấy lo cho vụ án mà sao không nể mặt người ta thế?" La Trì khuyên nhủ: "Dù sao thì chức trách của người ta vẫn bày ra đó, cậu nể mặt chút được không?".
"Tôi chỉ có nhiệm vụ cung cấp bản giám định và chứng cứ, nhiệm vụ nể mặt cậu làm là được rồi." Lục Bắc Thần vẫn còn đang xử lý tài liệu, bổ sung một câu rất từ tốn nhưng khiến người ta á khẩu: "Nếu không tôi kéo cậu vào làm gì chứ?".
La Trì suýt nữa thì thổ huyết.
Ngay sau đó, tên "tội đồ" chậm rãi chuyển đề tài: "Vật dẫn cháy trong sơn động là gỗ thông đỏ. Loại gỗ thông này rất nhiều dầu, cực kỳ bắt lửa. Nói thêm để cậu rõ, loại thông đỏ này một khi mục ruỗng, chôn lâu dưới đất sẽ để lại tinh chất dầu thông vừa cao vừa đậm đặc. Nó được gọi là Tùng Minh, trước kia người ta dùng Tùng Minh để nhóm lửa".
La Trì bừng tỉnh ngộ.
Thông qua tài liệu, ngày xảy ra vụ án gió rất to, đây cũng là lý do ngọn lửa lan rộng. Cây thông đỏ ngoài cửa động rất um tùm, thân cây to lớn che đi một diện tích lớn cửa động, chỉ để lại một khoảng trống gần như đủ cho một người ra vào, thế nên khi lửa cháy to sẽ chắn ngay cửa động, khiến người ở bên trong không đi ra được. Xét theo chứng cứ thì là vậy, nhưng thực tế thì sao?
"Tôi vẫn còn nghi ngờ về việc bị thiêu cháy trong sơn động." La Trì phát biểu ý kiến của mình, "Hơn nữa, từ chiếc bật lửa rơi lại tại hiện trường, thì cho dù nạn nhân hút thuốc, để lại tàn gây ra đám cháy thì chẳng lẽ khi lửa bùng lên họ lại không phát hiện ra? Cho dù trong động sức lửa có dữ thì họ cứ chạy ra ngoài động là được rồi, đâu thể cả trong lẫn ngoài đồng thời bốc hỏa? Kiểu gì cũng có nơi trước nơi sau".

"Lúc đó nạn nhân có hút thuốc hay không còn phải điều tra, trừ phi tìm được vụn thuốc lá giữa đống hổ lốn này, nếu không thì không thể chứng minh được." Lục Bắc Thần vô cùng nghiêm túc.
"Nếu không hút thuốc thì ngọn lửa bắt nguồn từ đâu? Chẳng thể nào nạn nhân rảnh rỗi bật bật lửa để đốt chứ?"
Lục Bắc Thần lấy một nửa cái giá đỡ lư hương ra: "Tôi đoán là trong động có bàn thờ, có điều ngọn lửa quá lớn đã thiêu rụi bàn thờ. Nếu nạn nhân không cầm bật lửa để hút thuốc thì chắc chắn là để châm hương. Nếu là lý do thứ hai thì cái chết của nạn nhân rất phù hợp với cách nói của người Tây Nại, bị quỷ núi trừng phạt mà chết. Trong động là nơi tế bái quỷ núi, họ vô tình xâm nhập, quỷ núi nổi giận giáng hỏa hoạn thiêu chết họ, nếu không thì họ có tay có chân, sao lại chết cháy ở trong động? Việc này cũng giống như người ta phát hiện ra một người chết ngập giữa sa mạc vậy, rất nhiều người sẽ tự nhiên liên tưởng tới việc họ đắc tội với thần linh".
"Lẽ nào cậu tin vào chuyện quỷ núi?" La Trì cảm thấy buồn cười.
Lục Bắc Thần nhìn chằm chằm vào một bức ảnh rồi nói: "Không, tôi có thể khẳng định đây là một giết người có chủ đích".
La Trì kinh ngạc nhìn anh: "Đưa ra kết luận nhanh vậy sao?", sau đó anh ấy sấn tới, "Nhìn ra kiểu gì vậy?".
Lục Bắc Thần đưa bức ảnh trong tay cho La Trì. La Trì đón lấy xem. Đó là một bức ảnh chụp bên trong sơn động, nơi đâu cũng là tàn tích, hai hài cốt một trước một sau nằm ở đó. Anh ấy biết bức ảnh này chắc chắn nói rõ vấn đề, bằng không Lục Bắc Thần đã chẳng lập tức nhìn trúng, nhưng dù cố gắng tìm kiếm manh mối vẫn vô dụng. Anh ấy cười hì hì: "Tôi không nhìn ra".
"Nếu cả cậu cũng nhìn ra thì ngành pháp y nhân chủng học dễ quá rồi." Lục Bắc Thần cầm lấy ảnh, không quên châm chọc một câu.
"Gợi ý tý đi." La Trì không ngại học hỏi.
Ai dè Lục Bắc Thần không rảnh làm công cụ tra cứu cho anh ấy, cũng không có nhẫn nại dâng hiến lòng tốt. Anh nhét bức ảnh vào trong túi tài liệu, nhìn anh ấy và nói: "Ba nhiệm vụ. Một, cậu cần phản ánh với Cục, tôi cần máy móc kiểm tra cơ bản nhất, tôi chưa thần thánh tới mức phá án bằng tay; Hai, cậu phải nhanh chóng liên hệ với đám Ngữ Cảnh, tôi cần hai trong số họ tới đây cùng tôi ra hiện trường và làm các công việc điều tra hóa nghiệm hậu kỳ; Ba, tôi không cần biết cậu dùng cách gì, tôi muốn tới hiện trường".
"Nói cách khác, vai trò của tôi chỉ là liên lạc với bên ngoài thôi phải không?" La Trì nhìn anh cực kỳ nghiêm túc.
Lục Bắc Thần mỉm cười: "Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất khi cậu tiếp xúc với vụ án này rồi. Cảnh sát La, đừng quên bây giờ cậu đang bị đình chỉ công tác, muốn sử dụng thân phận cảnh sát là không thể".
La Trì lườm nguýt: "Đều tại cậu thích lo chuyện bao đồng".
"Sự thật là cậu hoàn toàn có thể đứng ngoài cuộc."
"Chẳng phải tôi lo cho sự an nguy của cậu sao?" La Trì hậm hực: "Có lòng tốt không được báo đáp chứ gì?".
"Là thật lòng lo cho tôi hay vẫn còn canh cánh vụ án vẫn còn phải bàn thảo."
Anh tin rằng cho dù anh không tham gia, La Trì cũng sẽ không bàng quan với việc này. Khả năng lớn nhất chính là La Trì đưa anh về rồi quay trở lại Cống Tốt, nghĩ mọi cách để phá vụ án này, dù sao thì vụ án này dính líu tới đồng nghiệp của Lăng Song, cũng có chút liên quan tới Thượng Hải.
La Trì vò đầu, vắt óc nghĩ một lúc lâu rồi nói: "Thật ra, nhiệm vụ một và hai thì không khó, khó nhất là thương lượng với tộc trưởng Vương. Nghe nói, hôm đó Cục trưởng Hứa đã đích thân nói chuyện với ông ta mà vẫn không ích gì." Dứt lời, anh ấy nhìn Lục Bắc Thần.
Nhận ra anh ấy đang quan sát mình, nhưng Lục Bắc Thần cũng chẳng ngước lên, chẳng đáp lời. Thấy anh không màng, La Trì cười nịnh nọt: "Nghe nói cậu từng đấu với

1 2 »
Mục Lục Truyện

Giới thiệu

Lời mở đầu

[Q1].Chương 1 - Chương 20

[Q1].Chương 21 - Chương 58

[Q2].Chương 59 - Chương 70

[Q2].Chương 71 - Chương 90

[Q2].Chương 91 - Chương 100

[Q2].Chương 101 - Chương 110

[Q3].Chương 111 - Chương 120

[Q3].Chương 121 - Chương 130

[Q3].Chương 131 - Chương 140

[Q3].Chương 141 - Chương 150

[Q3].Chương 151 - Chương 163

[Q4].Chương 164 - Chương 180

[Q4].Chương 181 - Chương 190

[Q4].Chương 191 - Chương 200

[Q4].Chương 201 - Chương 210

[Q4].Chương 211 - Chương 221

[Q5].Chương 222 - Chương 240

[Q5].Chương 241 - Chương 250

[Q5].Chương 251 - Chương 264

[Q6].Chương 265 - Chương 280

[Q6].Chương 281 - Chương 290

[Q6].Chương 291 - Chương 300

[Q6].Chương 301 - Chương 313

[Q7].Chương 314 - Chương 320

[Q7].Chương 321 - Chương 330

[Q7].Chương 331 - Chương 340

[Q7].Chương 341 - Chương 350

[Q7].Chương 351 - Chương 360

[Q7].Chương 361 - Chương 370

[Q7].Chương 371 - Chương 387

[Q8].Chương 388 - Chương 400

[Q8].Chương 401 - Chương 410

[Q8].Chương 411 - Chương 420

Q8.C414: Chỉ có hủy hoại cô, anh ấy mới không phải chịu khổ

Q8.C421: Anh cũng biết ngượng

Q8.C422: Tự làm tự chịu

Q8.C423: Sau này con trai anh khổ rồi

Q8.C424: Anh tưởng em sẽ khoản đãi anh?

Q8.C425: Đẹp đẽ bề ngoài

Q8.C426: Những gì em nói, anh đều nhớ cả

Q8.C427: Ai muốn gặp cô?

Q8.C428: Nhẫn của cô rất đẹp

Q8.C429: Nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn

Q9.C430: Tôn nghiêm của sinh mạng

Q9.C431: Cô ấy thích hư vinh, anh sẽ cho cô ấy hư vinh

Q9.C432: Chỉ sợ sẽ có một ngày

Q9.C433: Báo cảnh sát, bắt lưu manh

Q9.C434: Cuộc đời thật hay giả

Q9.C435: Thái độ thay đổi quá nhanh

Q9.C436: Cuốn nhật ký năm ấy

Q9.C437: Người đã có gia đình

Q9.C438: Nỗi bất an của Cố Sơ

Q9.C439: Em phải bảo vệ anh

Q9.C440: Kẻ ngốc cũng nhận ra anh không nỡ

Q9.C441: Việc riêng rất quan trọng

Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Q9.C443: Không thể thay đổi sự thật, chỉ có thể thay đổi tương lai

Q9.C444: Vốn cùng một rễ

Q9.C445: Có thể về hưu sớm

Q9.C446: Chim sẻ đứng sau

Q9.C447: Là kém chứ gì?

Q9.C448: Cách biệt quả thực không chỉ là một chút

Q9.C449: Để lỡ là để mất

Q9.C450: Viên thuốc trong lòng bàn tay

Q9.C451: Tướng mạo tương đồng, sở thích khác biệt

Q9.C452: Chọc vào nỗi đau của mày sao?

Q9.C453: Trợ thủ Ngư Khương

Q9.C454: Lục Bắc Thần, em sẽ lấy anh

Q9.C455: Hai anh chị không thể kết hôn!

Q9.C456: Nợ một lời giải thích

Q9.C457: Cuộc điện thoại thần bí

Q9.C458: Không mời tự đến

Q9.C459: Chỉ muốn tới tìm em

Q9.C460: Những thay đổi kỳ quái

Q7.C461: Vu Linh

Q9.C462: Thích hợp nói chuyện với tôi hơn

Q9.C463: E rằng không chỉ có ba con

Q9.C464: Ôm cây đợi thỏ

Q9.C465: Anh chỉ tin em

Q9.C466: Khó cả đôi đường

Q9.C467: Người trong cuộc

Q9.C468: Ký ức thiếu hụt

Q9.C469: Thế nên anh mới cần em

Q9.C470: Anh nuôi em

Q9.C471: Nỗi sợ hãi của Lục Bắc Thâm

Q9.C472: Lẽ nào anh còn muốn bỏ rơi em lần nữa?

Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Q9.C474: Bí mật không nỡ chia sẻ cùng ai

Q9.C475: Là biển hoa hay vực sâu?

Q10.C476: Bán em cho anh được không?

Q10.C477: Anh cũng hồi hộp

Q10.C478: Người biến mất là ai?

Q10.C479: Dịp khác

Q10.C480: Trò giết người diệt khẩu

Q10.C481: Cầu cứu

Q10.C482: Gần như suy sụp

Q10.C483: Hiện tại và quá khứ

Q10.C484: Sự thật không thể né tránh

Q10.C485: Cần một con hổ tới bảo vệ em

Q10.C486: Hy vọng chỉ là một giấc mơ

Q10.C487: Tình tiết mỗi lúc thêm rõ nét

Q10.C488: Có một sức mạnh gọi là tình yêu

Q10.C489: Nhất định phải ngã đau

Q10.C490: Lấy thân phận để đánh đổi

Q10.C491: Nếu chỉ là bạn bè

Q10.C492: Kiếp trước nợ nhà họ

Q10.C493: Nguyện tin là giả hơn

Q10.C494: Nỗi phiền muộn của Lục Bắc Thần

Q10.C495: Chị, em yêu chị!

Q10.C496: Đoạn clip trút giận

Q10.C497: Những gì họ nợ em, anh trả

Q10.C498: Một mảnh giấy

Q10.C499: Thì ra đây là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Q10.C500: Đêm tân hôn náo nhiệt

Q10.C501: Chị dâu

Q10.C502: Người mắc nợ là nhà họ Cố

Q10.C503: Thay đổi thái độ

Q10.C504: Bình thản tới mức gần như tàn nhẫn

Q10.C505: Anh không sợ cô đòi hỏi

Q10.C506: Lục Bắc Thần, anh đừng sợ

Q10.C507: Cảm giác khác lạ

Q10.C508: Chưa từng yêu anh

Q10.C509: Em thất hứa rồi (Kết thúc vụ án 3)

Q11.C510: Thôn bị nguyền rủa

Q11.C511: Vượt mưa vượt gió

Q11.C512: Là quỷ núi hay có kẻ giả thần giả quỷ?

Q11.C513: Tai nạn tại nơi chụp ảnh

Q11.C514: Bao năm qua, em ổn chứ?

Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Q11.C516: Dấu tay hoen máu

Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Q11.C518: Tôi không muốn quan tâm tới chuyện này

Q11.C519: Bắc Thần, cứ làm điều gì anh thích!

Q11.C520: Có muốn thông đồng làm bậy không?

Q11.C521: Người lạ với bộ râu xồm

Q11.C522: Nghi lễ tế bái quái dị

Q11.C523: Nan đề

Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Q11.C525: Nồi nào úp vung nấy

Q11.C526: Khi cần thiết bán chút "sắc" cũng được

Q11.C527: Vợ tôi

Q11.C528: Xương vụn của mấy người?

Q11.C529: Số cả rồi

Q11.C530: Áp lực quá lớn

Q11.C531: Lễ hội dời núi trong đêm

Q11.C532: Thiên Huyền Nữ

Q11.C533: Manh mối kỳ lạ

Q11.C534: Cuộc chiến lý luận

Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Q11.C536: Nguy hiểm lúc nửa đêm

Q11.C537: Ai đang lợi dụng ai?

Q11.C538: Sóng gió thi nhau ập tới

Q11.C539: Nghi vấn trùng trùng

Q11.C540: Vấn đề có thể giải quyết bằng tiền không phải là vấn đề

Q11.C541: Nhân tài toàn năng

Q11.C542: Mẹ chồng

Q11.C543: Ý kiến mâu thuẫn

Q11.C544: Quyết định của Lục Bắc Thâm

Q11.C545: Mùi hương trên thi thể

Q11.C546: Suy đoán đáng sợ

Q11.C547: Dự cảm của La Trì

Q11.C548: Tình cũ của anh

Q11.C549: Uy hiếp

Q12.C550: Không cần lo lắng

Q12.C551: Oan gia ngõ hẹp

Q12.C552: Lén la lén lút

Q12.C553: Oan hồn

Q12.C554: Chứng cứ chắc chắn

Q12.C555: Dự cảm

Q12.C556: Nỗi lo của La Trì

Q12.C557: Kẻ đứng phía sau

Q12.C558: Bí mật của núi Tây Nại

Q12.C559: Bí mật đằng sau bí mật

Q12.C560: Chiếc bóng ấy

Q12.C561: Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đợi phía sau

Q12.C562: Em có từng phản bội anh không?

Q12.C563: Đêm mưa căng thẳng

Q12.C564: Sai lầm của nó, để anh gánh

Q12.C565: Nhân tính vốn không có sai hay đúng

Q12.C566: Mệt rồi thì chúng ta về nhà

Q12.C567: Kết thúc

Ngoại truyện: Giáng sinh ngập tuyết

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần (II)