Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Sau khi tới Cống Tốt, Lục Bắc Thâm không có ý định ôn lại chuyện cũ với cô, hoàn toàn im bặt về quá khứ. Ngược lại, anh và Kiều Vân Tiêu thì nói chuyện rất hợp. Có lúc, cô thật sự rất ghen tỵ với Kiều Vân Tiêu.
Thế nên, hôm nay Lục Bắc Thâm bất thình lình hỏi cô như vậy, cô nhất thời có chút không quen. Rất lâu sau cô nói: "Cũng ổn, công việc cuộc sống vẫn vậy".
Lục Bắc Thâm cầm đũa lên, cô giúp anh. Anh ăn một miếng thức ăn, cô lại hỏi: "Mùi vị thế nào?".
"Rất ngon."
Lăng Song mỉm cười, lòng rất mãn nguyện.
Anh bỗng lên tiếng: "Công việc, cuộc sống cụ thể ra sao?".
Lăng Song không ngờ anh lại tiếp tục chủ đề này, gượng gạo xoa cổ: "Cũng không có gì, công việc thì bận rộn, chẳng có thời gian cho cuộc sống riêng tư".
Lục Bắc Thâm gật đầu. Cô nghĩ anh sẽ không hỏi nữa, bản thân cũng không định nói nhiều. Nhưng im lặng vài phút anh lại nói tiếp: "Con gái đừng nên vất vả quá".
Lăng Song cắn môi: "Anh khuyên em nên tìm một người bạn trai chứ gì?".
Bàn tay anh chợt khựng lại.
Cô cười khổ: "Bao năm qua em sống một mình quen rồi".
"Anh biết." Anh bất ngờ nói.
Lăng Song sững sờ, nhìn anh vẻ hoài nghi, "Anh biết?".
Lục Bắc Thâm chữa lại: "Ý của anh là... có thể nhận ra".
Lăng Song không truy hỏi, cụp mi xuống che đi nét hụt hẫng trong ánh mắt, cố tình tỏ ra thản nhiên, "Thật ra cũng không có gì, ôm một giấc mơ hão huyền mà thôi", rồi cô lại ngước lên, giải thích, "Em đang nói tới công việc. Con người ta luôn phải có mục tiêu, đúng không, có mục tiêu rồi thì cố gắng phấn đấu, dù sao thì em cũng rảnh rang. Ban đầu làm ngành này em chẳng hiểu biết gì, ngày nào cũng phải tiếp hết khách nọ đến khách kia, uống nhiều rượu đến nỗi cứ ngửi thấy mùi rượu là buồn nôn, nhưng vẫn cứ phải uống vì chẳng còn cách nào khác. Người ta hay cảm thấy giới thời thường hoa lệ hào nhoáng, thật ra thì loạn cào cào, một người vừa không có lai lịch tốt vừa không có khả năng, vào giới này, nhẹ thì trở thành bia đỡ đạn, nặng thì bị dồn ép đủ loại quy tắc ngầm, không ngóc đầu lên được thì mãi mãi sẽ bị người ta giẫm nát dưới chân. Trong ngành này chẳng ai tính toán tới kinh nghiệm, thâm niên, cũng giống như một ngôi sao, muốn nổi tiếng phải tranh thủ".
Lục Bắc Thâm ngồi yên ăn cơm và lắng nghe. Nói những lời này, Lăng Song quả thực cảm thấy ấm ức. Cô nhìn anh chằm chằm, có rất nhiều cảm xúc không biết phải biểu đạt ra sao, đồng thời cũng lại có phần oán trách anh. Anh đã quên sạch sẽ quá khứ rồi sao? Nếu anh thực sự tuyệt tình như vậy, vì sao sáng nay lại đỡ cho cô?
"Có phải anh cảm thấy em bây giờ lẻo mép lắm không?"
Lục Bắc Thâm bất ngờ trước câu hỏi ấy, kinh ngạc nhìn cô: "Em cảm thấy anh sẽ nghĩ vậy sao?".
Nếu không vì sao anh lại né tránh em? Lăng Song suýt chút nữa đã bật ra câu hỏi ấy, nhưng cuối cùng vẫn kiềm chế, cười gượng gạo: "Chí ít, có rất nhiều người nghĩ như vậy".
"Đó là những người khác." Lục Bắc Thâm nói.
Trái tim Lăng Song chợt thắt lại, không hiểu sao cô như nhìn thấy hy vọng, nhưng lại không dám ảo tưởng xa vời. Cô liếm môi nói: "Em vẫn còn may mắn. Mấy năm đầu rất chật vật, có những người cảm thấy em nhỏ bé dễ bắt nạt, tiệc tùng gì cũng kéo em đi, kết quả cũng không biết ai có lòng tốt cứu em một ván, nói em có hậu phương vững chắc nên đám người đó lập tức không dám đắc tội với em nữa. Mặc dù em không biết em thì có chỗ dựa gì, có thể lúc đó người nào qua đường thấy chuyện bất bình rút dao tương trợ, nhưng kể từ lúc đó em đúng là một bước lên mây. Thế là lại có tin đồn, nói em ngoại trừ chỗ dựa gia đình còn có con cá lớn nào đó, rồi lại nói em gặp được ông chủ lắm tiền nào đó... Tóm lại sự thành công của em không thể thoát khỏi cái bóng của đàn ông, lâu dần ngay cả em cũng tin luôn, thế nên chẳng trách được người khác nghĩ như vậy. Ở trong giới, cho dù em không làm gì, người ta cũng cho rằng em là đứa dẻo miệng có tiếng, ngày nào cũng lượn lờ quanh đàn ông, có người còn nghĩ em ham muốn tình một đêm, loại phụ nữ như em làm gì có ai cần?".
Lục Bắc Thâm dừng đũa, nhìn cô thở dài: "Em không phải loại người đó".
"Anh biết em là loại người gì sao? Bao nhiêu năm trôi qua rồi, anh đã không còn hiểu gì về em từ lâu rồi." Lăng Song nói có chút nhẫn tâm, thầm bổ sung thêm một câu: Ngay cả em còn chẳng hiểu bản thân mình nữa.
Lục Bắc Thâm trầm mặc.

Lăng Song biết bầu không khí hòa hợp đã bị cô một tay bóp nát. Cô đứng dậy: "Anh từ từ ăn đi, còn muốn ăn gì cứ nói với em".
Cô đi rồi, vì nếu còn không đi, cô sẽ không kiểm soát được suy nghĩ muốn hỏi anh tới cùng, cô không dám dồn ép anh nên cứ tự lừa mình lừa người đi.
Sau khi cửa phòng đóng lại, Lục Bắc Thâm đặt bát đũa qua một bên, bên tai vẫn còn văng vẳng lời chất vấn của Lăng Song: Anh biết em là loại người gì sao? Bao nhiêu năm trôi qua rồi, anh đã không còn hiểu gì về em từ lâu rồi... Anh khẽ nhíu mày, lát sau mới lẩm bẩm: "Không, bao nhiêu năm nay anh vẫn luôn hiểu em...".
...
Buổi chiều không đi khám, Cố Sơ lên núi tuyết, Kiều Vân Tiêu không có lịch chụp ảnh cũng đi theo.
Từ bên hồ nhìn ra trông có vẻ gần, nhưng thực tế nhưng thực tế là lái xe hay đi bộ cũng mất hơn ba tiếng đồng hồ. Lục Bắc Thần đích thân lái chiếc xe việt dã đi mượn của anh, nhưng đi qua nơi nuôi nhiều bò dê vẫn phải kiểm soát tốc độ một chút, nếu gặp tình huống chúng đi qua đường, còn phải đợi suốt mười mấy phút. Cống Tốt là nơi nuôi rất nhiều bò và dê, nhất là bò Tây Tạng. Có lúc chúng còn nằm bò trên những con đường hẹp phơi nắng, cứ nằm là nằm rất lâu. Lúc đi lên núi tuyết họ đã gặp tình cảnh ấy. Lục Bắc Thần làm tài xế, Kiều Vân Tiêu làm nhiệm vụ đuổi bò.
Ở nơi này, mạng sống của động vật còn đáng giá hơn mạng người. Rất lâu trước đây khi đi qua Vân Nam, Cố Sơ đã có kinh nghiệm này. Vào lúc Kiều Vân Tiêu đã sắp mất hết nhẫn nại thì cô kêu lên: "Một con bò còn đáng tiền hơn anh đấy, cẩn thận một chút!".
Đó là hồi đại học, khi cô cùng đám bạn tới Vân Nam du lịch, khi đi qua thôn làng của người dân tộc thiểu số đã không cẩn thận làm chết một con gà, kết quả gần như cả thôn ùa ra, bao vây họ kín kẽ, bắt đền mười vạn nếu không sẽ không được đi. Lúc đó cô định báo cảnh sát, một con gà có gì mà đáng giá mười vạn, rõ ràng là lừa đảo rồi? Nhưng thực tế, báo cảnh sát là một sai lầm, một là thôn làng này nằm khuất nẻo, cảnh sát cũng lười tới nơi, hai là xung quanh đông người như vậy, muốn báo cảnh sát cũng khó khăn. Không còn cách nào khác, bạn cô đành phải đền tiền, cũng may là cả đám con nhà giàu, mười vạn cũng chỉ bằng giá tiền một đêm đập phá trong quán bar mà thôi.
Nhưng chuyện này cho cô một bài học đắt giá, sau này cô còn kể cho Lục Bắc Thần nghe. Thế nên sau khi cô gào lên với Kiều Vân Tiêu, Lục Bắc Thần lại từ tốn bổ sung thêm: "Cậu chủ Kiều, chưa biết chừng tổn thất một cái chân thôi cậu cũng mất đứt triệu bạc đấy".
"Đùa gì chứ? Cả con bò mới có bao nhiêu tiền?" Kiều Vân Tiêu cực kỳ bất mãn việc mình phải làm khổ sai, thẳng thừng định cầm dây thừng quất đuổi bò đi, khiến Cố Sơ thảng thốt: "Đừng đừng đừng, anh đã hứa là sẽ dỗ dành cho nó đi mà, tuyệt đối không được đánh, không được!".
Kiều Vân Tiêu không biết trải nghiệm năm đó của cô nhưng thấy cô căng thẳng cũng đành thôi, quay ra dỗ bò như dỗ trẻ con, tốn gần hai mươi phút mới đuổi hết được bò trên đường. Sau khi chiếc xe đi phăm phăm, Cố Sơ mới thở phào: "Cũng may cũng may, không bị tốn tiền".
Kiều Vân Tiêu chẳng hiểu chuyện gì.
Đỉnh núi tuyết rất cao, trước khi đi ba người họ cầm mấy bình khí oxy. Dọc đường leo lên, Cố Sơ đã cảm nhận rõ ràng sự thiếu hụt oxy, bắt đầu liên tục hít khí. Sau khi lên tới đỉnh, bình khí của cô cũng đã cạn. Lục Bắc Thần không nói gì, lẳng lặng đưa bình của mình cho cô.
Tuyết trên núi quanh năm không tan, cách xa mặt nước biển, dù ánh nắng mặt trời có rạng rỡ vẫn cứ buốt giá, so với với chân núi hoàn toàn giống như hai thế giới. Ba người đều mặc đồ chắn gió ngừa lạnh. Cố Sơ gần như bịt kín, cả mũ mùa đông cũng lôi ra đội.
Cô lấy từ trong ba lô ra một dải cờ cầu nguyện, tiến bước lên gò Mani. Càng tới gần, tiếng gió rít gào càng lớn. Cô đứng dưới những dải cờ, ngẩng đầu lên nhìn. Dải cờ dài tít tắp bị kéo đều ra bốn phương tám hướng, mặc cho gió thổi vẫn ngạo nghễ đung đưa. Nghe nói gò Mani này là lớn nhất ở đây, do người Mộc Nhã đắp. Họ thường xuyên tới đây đọc Kinh, cũng có rất nhiều cao tăng từng tới đây. Người Mộc Nhã lưu truyền một câu nói thế này: Ngọn núi tuyết này có linh tính, Mani là đồi gò có được chỉ điểm của Phật sống truyền thế.
Không những người Mộc Nhã sùng bái ngọn núi tuyết ở đây, người Tạng cũng coi nó như thần linh. Có lẽ trong mắt họ, phàm là núi tuyết hoặc núi cao, hoặc chỉ cần là những nơi cao vọt lên đều có sự tồn tại của thần linh. Có thần linh che chở, họ mới được bình an đời đời kiếp kiếp.
Cố Sơ cầm dải cờ cầu nguyện có tám chữ chân ngôn trong tay, lên điểm cao nhất của đồi Mani, thả rơi. Dải cờ dài tung bay theo gió, mang theo lời cầu nguyện đi về phương xa. Cô hy vọng Tư Tư có thể được che chở, hy vọng thần linh trên trời cao nghe được lời cầu nguyện của cô, để kiếp sau em gái cô không phải chịu đựng khổ sở nữa.
Hôm nay sở dĩ Kiều Vân Tiêu đi theo cũng là vì Cố Tư. Khi thả dải cờ, anh ấy rất nghiêm túc, nhìn về phía xa một lúc rất lâu, trước mặt ẩn hiện gương mặt tươi tắn của Tư Tư. Anh ấy coi con bé là em gái ruột của mình, nhưng nó bị bắn chết, anh ấy lại chẳng thể làm được gì.
Gió trên đỉnh núi rất dữ dội, khiến sắc mặt Cố Sơ trắng bệch. Lục Bắc Thần cởi áo khoác ra, bọc kín lên người cô, khẽ nói: "Về thôi".
Cố Sơ không có phản ứng gì, chỉ đau đáu nhìn về một phía.
Di động vang lên, là của Lục Bắc Thần. Anh sợ áo khoác trên người cô bị gió thổi bay, thẳng thừng kéo khóa, bọc cô không còn kẽ hở nào rồi mới nhận điện thoại. Chẳng mấy chốc anh đã quay lại, nói với Cố Sơ và Kiều Vân Tiêu bằng nét mặt nặng nề, "Phía nhà khách có chuyện rồi".
~Hết chương 515~
*Lảm nhảm: Không biết lại có ai chết đây :-ss

Mục Lục Truyện

Giới thiệu

Lời mở đầu

[Q1].Chương 1 - Chương 20

[Q1].Chương 21 - Chương 58

[Q2].Chương 59 - Chương 70

[Q2].Chương 71 - Chương 90

[Q2].Chương 91 - Chương 100

[Q2].Chương 101 - Chương 110

[Q3].Chương 111 - Chương 120

[Q3].Chương 121 - Chương 130

[Q3].Chương 131 - Chương 140

[Q3].Chương 141 - Chương 150

[Q3].Chương 151 - Chương 163

[Q4].Chương 164 - Chương 180

[Q4].Chương 181 - Chương 190

[Q4].Chương 191 - Chương 200

[Q4].Chương 201 - Chương 210

[Q4].Chương 211 - Chương 221

[Q5].Chương 222 - Chương 240

[Q5].Chương 241 - Chương 250

[Q5].Chương 251 - Chương 264

[Q6].Chương 265 - Chương 280

[Q6].Chương 281 - Chương 290

[Q6].Chương 291 - Chương 300

[Q6].Chương 301 - Chương 313

[Q7].Chương 314 - Chương 320

[Q7].Chương 321 - Chương 330

[Q7].Chương 331 - Chương 340

[Q7].Chương 341 - Chương 350

[Q7].Chương 351 - Chương 360

[Q7].Chương 361 - Chương 370

[Q7].Chương 371 - Chương 387

[Q8].Chương 388 - Chương 400

[Q8].Chương 401 - Chương 410

[Q8].Chương 411 - Chương 420

Q8.C414: Chỉ có hủy hoại cô, anh ấy mới không phải chịu khổ

Q8.C421: Anh cũng biết ngượng

Q8.C422: Tự làm tự chịu

Q8.C423: Sau này con trai anh khổ rồi

Q8.C424: Anh tưởng em sẽ khoản đãi anh?

Q8.C425: Đẹp đẽ bề ngoài

Q8.C426: Những gì em nói, anh đều nhớ cả

Q8.C427: Ai muốn gặp cô?

Q8.C428: Nhẫn của cô rất đẹp

Q8.C429: Nguyên nhân thực sự của vụ tai nạn

Q9.C430: Tôn nghiêm của sinh mạng

Q9.C431: Cô ấy thích hư vinh, anh sẽ cho cô ấy hư vinh

Q9.C432: Chỉ sợ sẽ có một ngày

Q9.C433: Báo cảnh sát, bắt lưu manh

Q9.C434: Cuộc đời thật hay giả

Q9.C435: Thái độ thay đổi quá nhanh

Q9.C436: Cuốn nhật ký năm ấy

Q9.C437: Người đã có gia đình

Q9.C438: Nỗi bất an của Cố Sơ

Q9.C439: Em phải bảo vệ anh

Q9.C440: Kẻ ngốc cũng nhận ra anh không nỡ

Q9.C441: Việc riêng rất quan trọng

Q9.C442: Không phải thương lượng, mà là thông báo

Q9.C443: Không thể thay đổi sự thật, chỉ có thể thay đổi tương lai

Q9.C444: Vốn cùng một rễ

Q9.C445: Có thể về hưu sớm

Q9.C446: Chim sẻ đứng sau

Q9.C447: Là kém chứ gì?

Q9.C448: Cách biệt quả thực không chỉ là một chút

Q9.C449: Để lỡ là để mất

Q9.C450: Viên thuốc trong lòng bàn tay

Q9.C451: Tướng mạo tương đồng, sở thích khác biệt

Q9.C452: Chọc vào nỗi đau của mày sao?

Q9.C453: Trợ thủ Ngư Khương

Q9.C454: Lục Bắc Thần, em sẽ lấy anh

Q9.C455: Hai anh chị không thể kết hôn!

Q9.C456: Nợ một lời giải thích

Q9.C457: Cuộc điện thoại thần bí

Q9.C458: Không mời tự đến

Q9.C459: Chỉ muốn tới tìm em

Q9.C460: Những thay đổi kỳ quái

Q7.C461: Vu Linh

Q9.C462: Thích hợp nói chuyện với tôi hơn

Q9.C463: E rằng không chỉ có ba con

Q9.C464: Ôm cây đợi thỏ

Q9.C465: Anh chỉ tin em

Q9.C466: Khó cả đôi đường

Q9.C467: Người trong cuộc

Q9.C468: Ký ức thiếu hụt

Q9.C469: Thế nên anh mới cần em

Q9.C470: Anh nuôi em

Q9.C471: Nỗi sợ hãi của Lục Bắc Thâm

Q9.C472: Lẽ nào anh còn muốn bỏ rơi em lần nữa?

Q9.C473: Sự thật đã sớm phát hiện ra

Q9.C474: Bí mật không nỡ chia sẻ cùng ai

Q9.C475: Là biển hoa hay vực sâu?

Q10.C476: Bán em cho anh được không?

Q10.C477: Anh cũng hồi hộp

Q10.C478: Người biến mất là ai?

Q10.C479: Dịp khác

Q10.C480: Trò giết người diệt khẩu

Q10.C481: Cầu cứu

Q10.C482: Gần như suy sụp

Q10.C483: Hiện tại và quá khứ

Q10.C484: Sự thật không thể né tránh

Q10.C485: Cần một con hổ tới bảo vệ em

Q10.C486: Hy vọng chỉ là một giấc mơ

Q10.C487: Tình tiết mỗi lúc thêm rõ nét

Q10.C488: Có một sức mạnh gọi là tình yêu

Q10.C489: Nhất định phải ngã đau

Q10.C490: Lấy thân phận để đánh đổi

Q10.C491: Nếu chỉ là bạn bè

Q10.C492: Kiếp trước nợ nhà họ

Q10.C493: Nguyện tin là giả hơn

Q10.C494: Nỗi phiền muộn của Lục Bắc Thần

Q10.C495: Chị, em yêu chị!

Q10.C496: Đoạn clip trút giận

Q10.C497: Những gì họ nợ em, anh trả

Q10.C498: Một mảnh giấy

Q10.C499: Thì ra đây là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Q10.C500: Đêm tân hôn náo nhiệt

Q10.C501: Chị dâu

Q10.C502: Người mắc nợ là nhà họ Cố

Q10.C503: Thay đổi thái độ

Q10.C504: Bình thản tới mức gần như tàn nhẫn

Q10.C505: Anh không sợ cô đòi hỏi

Q10.C506: Lục Bắc Thần, anh đừng sợ

Q10.C507: Cảm giác khác lạ

Q10.C508: Chưa từng yêu anh

Q10.C509: Em thất hứa rồi (Kết thúc vụ án 3)

Q11.C510: Thôn bị nguyền rủa

Q11.C511: Vượt mưa vượt gió

Q11.C512: Là quỷ núi hay có kẻ giả thần giả quỷ?

Q11.C513: Tai nạn tại nơi chụp ảnh

Q11.C514: Bao năm qua, em ổn chứ?

Q11.C515: Thả một dải cờ cầu nguyện

Q11.C516: Dấu tay hoen máu

Q11.C517: Quỷ núi cũng không giúp được

Q11.C518: Tôi không muốn quan tâm tới chuyện này

Q11.C519: Bắc Thần, cứ làm điều gì anh thích!

Q11.C520: Có muốn thông đồng làm bậy không?

Q11.C521: Người lạ với bộ râu xồm

Q11.C522: Nghi lễ tế bái quái dị

Q11.C523: Nan đề

Q11.C524: Manh mối trong bức ảnh

Q11.C525: Nồi nào úp vung nấy

Q11.C526: Khi cần thiết bán chút "sắc" cũng được

Q11.C527: Vợ tôi

Q11.C528: Xương vụn của mấy người?

Q11.C529: Số cả rồi

Q11.C530: Áp lực quá lớn

Q11.C531: Lễ hội dời núi trong đêm

Q11.C532: Thiên Huyền Nữ

Q11.C533: Manh mối kỳ lạ

Q11.C534: Cuộc chiến lý luận

Q11.C535: Thân phận của nạn nhân

Q11.C536: Nguy hiểm lúc nửa đêm

Q11.C537: Ai đang lợi dụng ai?

Q11.C538: Sóng gió thi nhau ập tới

Q11.C539: Nghi vấn trùng trùng

Q11.C540: Vấn đề có thể giải quyết bằng tiền không phải là vấn đề

Q11.C541: Nhân tài toàn năng

Q11.C542: Mẹ chồng

Q11.C543: Ý kiến mâu thuẫn

Q11.C544: Quyết định của Lục Bắc Thâm

Q11.C545: Mùi hương trên thi thể

Q11.C546: Suy đoán đáng sợ

Q11.C547: Dự cảm của La Trì

Q11.C548: Tình cũ của anh

Q11.C549: Uy hiếp

Q12.C550: Không cần lo lắng

Q12.C551: Oan gia ngõ hẹp

Q12.C552: Lén la lén lút

Q12.C553: Oan hồn

Q12.C554: Chứng cứ chắc chắn

Q12.C555: Dự cảm

Q12.C556: Nỗi lo của La Trì

Q12.C557: Kẻ đứng phía sau

Q12.C558: Bí mật của núi Tây Nại

Q12.C559: Bí mật đằng sau bí mật

Q12.C560: Chiếc bóng ấy

Q12.C561: Bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ đợi phía sau

Q12.C562: Em có từng phản bội anh không?

Q12.C563: Đêm mưa căng thẳng

Q12.C564: Sai lầm của nó, để anh gánh

Q12.C565: Nhân tính vốn không có sai hay đúng

Q12.C566: Mệt rồi thì chúng ta về nhà

Q12.C567: Kết thúc

Ngoại truyện: Giáng sinh ngập tuyết

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần

Ngoại truyện 1: Lục Bắc Thần (II)